10 Điều bạn cần tránh trong phong thủy đặt bếp

Lam chắn nắng – bếp được xem như là “linh hồn” của mỗi ngôi nhà. Vì thế, gia chủ rất quan tâm đến vị trí đặt bếp. Cho nên gia chủ nên tìm hiểu phong thủy đặt bếp để có thể tránh những điều hung cho mình. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ bạn cần phải tránh trong việc đặt bếp.

Kiêng Để Nước Lửa Đụng Nhau

Bếp thuộc hành hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), trong tương quan ngũ hành là xung khắc. Cái này (thủy) hủy diệt cái kia (hỏa), vì thế hỏa và thủy không nên để quá gần nhau. Đặc biệt là càng không nên đặt bếp kẹt giữa hai bên là nước. Ví dụ đặt bếp ở giữa, còn một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa.

Theo quan niệm phong thủy, bếp nấu, chậu rửa và tủ lạnh không nên để trực diện. Mà phải cách xa nhau ít nhất khoảng 20 – 30cm để tránh cho lửa không có sự giao thoa gặp gỡ với nước. Như thế là có thể yên tâm không phải lo gì về sự xung đột giữa Thủy và Hỏa. Cách bố trí bếp phổ biến là theo nguyên tắc hình tam giác, nghĩa là bếp – bồn rửa – tủ lạnh.

Kiêng Đặt Bếp Ở Hướng Tây

Không nên đặt bếp ở hướng Tây vì hướng Tây thuộc hành Kim sẽ khắc với bếp thuộc hành Hỏa. Phong thủy đặt bếp cho rằng không nên đặt bếp ở hướng tây, sẽ gây ảnh hưởng xấu cho mọi người trong nhà.

Nếu chẳng may phòng bếp nằm ở hướng Tây, có thể khắc phục bằng cách bày trí hoa thủy tiên hoặc các loại hoa màu vàng, đặt cạnh cửa sổ phòng bếp để ngăn chặn khí độc, ngăn cản sát khí và hút vượng khí vào nhà.

Kiêng Đặt Bếp Ngược Với Hướng Nhà

Bếp đặt ngược với hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà. Ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ. Đây cũng là một trong những điều kiêng kỵ cho gian bếp cần được gia chủ cẩn trọng.

Kiêng Đặt Bếp Ở Vị Trí Nhiều Gió

Nhà bếp phải được đặt ở vị trí tránh gió, phong thuỷ gọi là “tàng phong tụ khí”. Nghĩa là nơi đặt bếp lửa nên tránh gió để được tụ khí. Nếu nhà bếp mà nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ lộng gió, rất không tốt về mặt phong thủy.

Tuy nhiên, nhà bếp là nơi quan trọng trong gia đình do đó không khí gian bếp rất sự thoáng đãng. Vì thế trong gian bếp nên đặt quạt thông gió để làm sạch không khí sau khi nấu ăn, tạo không khí thoáng đãng, sạch sẽ cho bếp.

Kiêng Để Góc Nhọn Chiếu Thẳng Vào Bếp

Phong thủy cho rằng góc nhọn sắc, rất dễ gây thương tổn. Vì vậy nên kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp.
Bếp là nơi nấu ăn cho cả nhà, đem lại sức khỏe cho cả nhà. Vì thế nếu bếp bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Bếp Ở Hướng Đông Nên Kiêng Bài Trí Cây Cảnh

Theo phong thủy đặt bếp, phòng bếp nằm ở hướng Đông được xem là hướng cát, hướng đại lợi. Vì thế không nên bày trí cây cảnh ở hướng này. Vì như thế dễ làm ngăn chặn luồng khí tốt di chuyển vào trong nhà bếp. Tạo ra những bất lợi cho những người cư ngụ trong ngôi nhà.

Nếu muốn tạo thêm vận khí tốt cho gia đình, có thể bày trí những loại cây hoặc hoa màu đỏ để góp phần bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Dạo quanh 10 công trình xanh chất lừ của thế giới (phần 2)

Kiêng Đặt Nhà Bếp Đối Diện Với Nhà Vệ Sinh

Bếp là nơi nấu nướng đồ ăn thức uống cho cả gia đình. Vì vậy không gian nhà bếp cần phải giữ vệ sinh. Nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Thậm chí còn có thể gây nguy hiểm đên tính mạng. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Kiêng Đặt Bếp Chéo Góc

Theo phong thủy đặt bếp khuyến cáo không nên đặt bếp tọa chéo góc. Vì theo quan niệm của phong thủy, bếp cần được đặt ngay ngắn, vững chắc, kín gió và nhìn về hướng cát. Có thể vì lý do không hợp hướng nên có gia đình đã đặt bếp toạ chéo góc để khắc phục. Nhưng nếu đặt không cẩn thận, không ngay ngắn sẽ rất dể gây ra bệnh về máu huyết… Vì thế nên tránh đặt bếp chéo góc.

Kiêng Đặt Bếp Đối Diện Với Ban Công

Theo phong thủy đặt bếp thì ban công cũng không thể đối diện trực tiếp với phòng bếp. Vì đây cũng có thể coi là một loại Xuyên Tâm, tuy không làm xấu đi về tình trạng sức khỏe của mọi người. Nhưng sẽ phá vỡ mối đoàn kết, tương hỗ cần có. Hơn nữa, nhất là hướng bếp đối diện trực tiếp với ban công càng không tốt. Vì con cháu trong gia đình thường bỏ nhà đi hoang, thích “đèo bong”, “ăn phở ăn nem”…

Nếu bếp rơi vào trường hợp này, nên khắc phục bằng cách đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách. Sao cho trong ngoài không thông nhau là ổn. Hoặc có thể dùng rèm che, hay đặt huyền quan ngăn cách không cho ban công không thông thẳng với bếp là được.

Kiêng Đường Từ Cửa Đâm Thẳng Vào Bếp

Bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu. Đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu. Vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát.

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn