Khoác Áo Mới Cho Công Trình Nhờ Sử Dụng Alu Facade

Tòa nhà văn phòng Thiên Thảo tọa lạc trên một con phố khá điển hình ở Hà Nội. Với loạt nhà phố liên tiếp, lòng đường và vỉa hè khá rộng vì đây là khu vực mới phát triển của Hà Nội. Với vị trí này; tòa nhà được tiếp cận bởi nhiều hướng và dễ được nhận thấy khi đi trên phố nhờ alu facade độc đáo.

Thiết Kế Lại Tòa Nhà Cũ

Mặt tiền của các căn nhà trên dãy phố rất đa dạng với nhiều kiểu kiến trúc khác nhau; thực tế là khá lộn xộn và có thể gây “ô nhiễm thị giác” từ hệ thống các bảng biển quảng cáo.

Tòa nhà cũ đã được thiết kế và xây làm văn phòng và một phần để ở ở hai tầng trên cùng. Kiến trúc cũ của tòa nhà theo lối kiến trúc hiện đại của khoảng 10 năm trước; mặt tiền được mở với dải cửa sổ “ribbon window” đặt trên một phần tường thấp. Các vật liệu hoàn thiện cơ bản là tường sơn và ban công có lan can inox. Công trình có một nhược điểm là không có chỗ đặt các cục nóng điều hòa; nên chỉ còn giải pháp treo hoặc đặt tại ban công khiến mặt đứng tòa nhà trở nên xấu và lộn xộn.

Trước khi cải tạo, cơ cấu tổ chức công năng trên mặt bằng hiện trạng khá ổn; toàn bộ tuyến giao thông đứng và phòng vệ sinh được tổ hợp sát nhau và đặt về một phía; tạo điều kiện cho phần còn lại là không gian cho văn phòng.

Nhận được yêu cầu về thiết kế cải tạo công trình thành một trụ sở mới cho một công ty dược phẩm; các KTS đã nghĩ nhiều đến việc làm gì để công trình có ý nghĩa cho chủ đầu tư về mặt sử dụng; và ý nghĩa gì với những người làm thiết kế.

KTS mong muốn tòa văn phòng sẽ thể hiện được tầm thế và vị trí của doanh nghiệp trong đô thị và trong nền kinh tế.

Tìm Kiếm Giải Pháp Mới

Khi làm việc với chủ đầu tư, những người thiết kế đã nắm bắt được tầm nhìn của lãnh đạo; những bước đã đi, những bước phát triển tiếp theo của doanh nghiệp; và những mong muốn cụ thể của họ cho tòa nhà mới này. Đây cũng là một cơ hội để nhóm thiết kế; tìm kiếm những giải pháp mới cho các tòa nhà xuất thân từ loại hình nhà phố.

Quay lại với hiện trạng, đây là căn nhà phố chỉ có một mặt thoáng. Yêu cầu thiết kế cải tạo là không thay đổi kết cấu cũ; hoặc chỉ được thêm chút ít phục vụ cải tạo. Như vậy là về mặt hình khối là không có cơ hội nào để tạo được điều gì mới. Do đó nhóm thiết kế quay về tiếp cận với mặt tiền.

Hiện trạng mặt tiền gồm hai vật liệu chính là bê tông trát và vách kính dựng; cùng với phần ban công bắt buộc phải chứa hệ thống cục nóng điều hòa. Các KTS quyết định sẽ phải khoác lên công trình cũ một tấm áo mới bằng chất liệu hiện đại;  đủ nhẹ để treo vào hệ khung kết cấu cũ và có thể truyền tải được thông điệp của concept.

Sử Dụng Alu Facade

Giải pháp được chọn là hệ Alu Facade do CosFa sản xuất. Một diện mặt tiền mới được phủ lên bề mặt công trình cũ, mang màu sắc đặc trưng của ngành dược. Trên bề mặt các diện Alu được đục lỗ; mô phỏng hình ảnh các viên thuốc và sự liên hoàn của dây chuyền sản xuất thuốc. Trong số các hình đa dạng của các viên thuốc; hình elip là hình đẹp nhất nên đã được chọn để tạo hình trên bề mặt Alu. Đây là giải pháp lý tưởng cho những ai muốn thay đổi vẻ ngoài của công trình. Alu Facade của CosFa mang đến cho công trình một diện mạo hoàn toàn mới; nếu bạn đang tìm giải pháp cho công trình thì hãy liên hệ với CosFa để được tư vấn nhanh và chính xác nhất.

Hệ vách kính sau lớp mặt dựng được mở rộng hoàn toàn từ trần xuống tới sàn; để tối đa ánh sáng vào không gian bên trong và phá bỏ sự ngăn cách trong ngoài của công trình cũ. Diện Alu được chia mảng trùng khớp với vị trí các khung xương nhôm của hệ vách kính phía sau.

Các Không Gian Khác

Một số giải pháp cho các không gian phụ khác; như phòng vệ sinh hiện trạng rất hẹp được mở rộng thêm ra; và đưa vật liệu gạch mosaic và kết hợp màu sắc trên tông xanh – nâu gụ; làm cho phòng trở nên rộng hơn và rất sang trọng.

Bên cạnh việc được trải nghiệm đa dạng các không gian khác nhau; trong tòa văn phòng này vẫn có một số chỗ để nhân viên thư giãn như sân thượng, ban công. KTS sử dụng hệ nan gỗ nhựa trên sân thượng vừa để che đi một số thiết bị kỹ thuật; và làm vách ngăn không gian và tạo một khoảng riêng tư nào đó cho nhân viên.

Giải pháp kiến trúc cho công trình này vừa tôn trọng được công trình cũ; và vẫn tạo ra được một diện mạo mới. Tạo được tầm thế của công ty sở hữu về mặt doanh nghiệp; và cũng là một điểm nhấn thu hút về mặt kiến trúc trên diện mặt đứng tuyến phố; đây có thể là một giải pháp phù hợp cho loại hình nhà phố điển hình của Việt Nam.

Theo Tạp chí Kiến trúc & Đời sống

BÁO GIÁ

  1. Báo Giá