Bạn đã biết cách để tạo ra gian bếp thông minh?

Phòng bếp ngày nay được chú trọng hơn, bởi nó thực sự là không gian quan trọng trên nhiều phương diện. Các chủ nhà đầu tư nhiều hơn trong căn bếp của mình, đó là điều dễ hiểu. Các nhà thiết kế cũng liên tục nghiên cứu phát triển không gian này để trở nên hiện đại, tiện nghi hơn. Nhằm đem lại những lợi ích thiết thực cho người nội trợ. Khái niệm “bếp thông minh” đã trở nên quen thuộc.

Bếp thông minh là một khái niệm chung chứ không có định nghĩa hay các quy chuẩn cụ thể. Tuy nhiên có thể hiểu tính thông minh có được nhờ vào các yếu tố sau:

Hệ thống tủ kệ thông minh

Hệ thống tủ kệ bếp định hình nên cấu trúc phòng bếp và phong cách kiến trúc – nội thất của không gian đó. Thế nhưng chưa đủ, hệ thống tủ bếp đảm nhận yêu cầu công năng rất cao. Và cụ thể trong quá trình làm bếp, cất giữ dụng cụ nhà bếp, lưu trữ thực phẩm. Vì vậy, điều kiện tiên quyết để có bếp thông minh là phải có hệ thống tủ kệ thông minh.

Hệ thống tủ kệ thông minh phải tối ưu hóa mặt bằng của không gian bếp. Bố trí hợp lý các khu vực chức năng, tạo tuyến giao thông thuận tiện nhất cho người làm bếp. Dù mặt bằng hệ thống tủ có hình dạng gì, hợp khối hay phân tán, có đảo bếp hay không… Thì cũng phải đảm bảo nguyên tắc dây chuyền thuận tiện.

Phân bố hợp lý

Hệ thống giao thông đi theo mép tủ bếp phải đảm bảo chiều rộng, không nhỏ hơn 0.9m với một tuyến tủ. Trong trường hợp có hai tuyến tủ kệ hai phía thì lối đi ở giữa không nhỏ hơn 1,2m. Việc bố trí các đảo bếp cũng căn cứ vào tiêu chuẩn giao thông bên cạnh chức năng của đảo.

Các ô hộc đựng đồ phải được bố trí hợp lý liên quan đến từng khu vực chức năng riêng. Ví dụ: dao kéo, thớt để gần khu gia công, gia vị để gần bếp nấu, chất tẩy rửa để gần chậu rửa. Các dụng cụ như nồi xoong, bát đĩa… cũng phải có khu vực riêng. Thuận tiện trong quá trình sử dụng (không tranh chấp, lẫn lộn, dễ dàng tìm kiếm, lấy ra và cất vào).

Vị trí thiết bị nấu bếp

Định vị chính xác vị trí một số thiết bị nấu bếp. Liên quan đến quá trình làm bếp để đồng bộ hóa với hệ thống kỹ thuật (điện, nước, thông gió). Đó là các thiết bị “cứng” – cố định như: bếp nấu, máy hút mùi, chậu rửa, tủ lạnh… Và một số thiết bị “mềm” – di động như nồi cơm điện, bình đun nước nóng, máy xay sinh tố,… Lò vi sóng và lò nướng tùy từng chủng loại mà có giải pháp phù hợp liên quan đến kệ bếp. Hệ thống thiết bị kỹ thuật này phải đảm bảo an toàn.

Một hệ thống tủ bếp thông minhmặt dựng alu cũng cần tới chất liệu bền vững để vận hành lâu dài và đảm bảo thẩm mỹ. Hiện nay có nhiều loại vật liệu mới dành cho tủ bếp có độ bền cao, nhiều mẫu mã.  Đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng. Cần lưu ý vật liệu làm kệ tủ phải có khả năng chịu được nước và độ ẩm cao.

Phụ kiện thông minh

Đây là mảng thị trường sôi động nhất trong những năm gần đây. Các loại kệ bếp có một vài kiểu cơ bản, vật liệu làm kệ bếp cũng vậy. Nhưng những phụ kiện thì rất phong phú và liên tục phát triển. Có thể nói trong căn bếp hiện đại, phụ kiện đang trở thành nhân vật chính. Các nhà thiết kế chuyên ngành đã đưa ra những loại phụ kiện thông minh thực sự. Và nó nâng giá trị hệ thống tủ bếp lên gấp nhiều lần.

Hỗ trợ người làm bếp

Đó là những loại phụ kiện cơ bản có cơ chế đóng mở thông minh. Như bản lề cánh cửa giảm chấn, ray ngăn kéo “một chạm”, tay nâng cửa của cánh tủ treo… Các loại phụ kiện này làm tiện dụng hơn nhiều cho người làm bếp với những thao tác nhanh chóng và thuận tiện.

Các loại phụ kiện lắp trong hộc tủ nhằm tối ưu hóa, tiết kiệm không gian trong việc cất trữ đồ và lấy đồ. Cũng vô cùng đa dạng, đáp ứng đầy đủ mọi khu vực của bếp. Đó là các loại giá kệ để thùng rác, xoong nồi – vung, giá kệ để dao thớt,… Thông thường các loại phụ kiện này được làm bằng thép không gỉ. Và được mô đun hóa cho từng loại khoang hộc tủ bếp. Cũng có nhiều hệ thống tủ bếp hiện đại được trang bị hệ thống chiếu sáng cảm ứng cho các khoang hộc tủ. Khi mở ra đèn bật sáng và đóng lại thì đèn tắt.

Những phụ kiện hỗ trợ cho hệ thống bếp thông minh làm cho căn bếp gọn gàng sạch sẽ hơn rất nhiều. Các khoang hộc chứa được nhiều đồ và dễ dàng lấy ra, cất đi. Đem lại sự tiện nghi và tiết kiệm thời gian cho người làm bếp trong quá trình nấu bếp.

Thiết bị thông minh

Cuối cùng là thiết bị thông minh. Đây là những thiết bị hiện đại quen thuộc trong nhà bếp thông minh. Như tủ lạnh, bếp nấu, lò nướng, máy hút mùi, máy rửa bát, bình đun nước… Nó thực sự tham gia vào cuộc cách mạng giải phóng sức lực của con người trong công việc làm bếp. Các thiết bị này được tự động hóa ở mức cao, có các chế độ linh hoạt. Có thể điều khiển từ xa và được trang bị cơ chế an toàn.

Bếp tích hợp

Bếp tự ngắt khi có dấu hiệu rò rỉ gas hay nhiệt quá cao gây cháy thức ăn. Máy hút mùi có thể hẹn giờ tắt hoặc tự tắt khi quá trình náu bếp kết thúc. Tủ lạnh thông minh có khả năng nhận biết thực phẩm để đưa ra nhiệt độ phù hợp trong mỗi khoang chứa đồ… Có loại cân bếp thông minh có thể cho thông số hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Và đưa ra thực đơn hợp lý cho bữa ăn. Các loại thiết bị này cũng thông minh ở cơ chế hoạt động giảm thiểu tiêu thụ năng lượng mà cho hiệu quả cao nhất.

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin – viễn thông. Rất nhiều loại thiết bị bếp được tích hợp điều khiển thông qua điện thoại thông minh. Rất tiện dụng cho người sử dụng, dễ dàng kiểm soát tình trạng  thiết bị bếp mà không phải đứng “canh” trong bếp.

Trên thế giới, đã đưa ra những sản phẩm nhà bếp thông minh gây kinh ngạc cho người tiêu dùng. Như bàn cảm ứng, có thể tự hâm nóng thức ăn khi bị nguội. Hay một loại lò nướng có thể phân biệt được nguyên liệu đầu vào để đưa ra nhiệt độ và thời gian hoạt động thích hợp. Có thể việc nấu bếp quen thuộc của con người sẽ là cuộc trình diễn của các loại thiết bị thông minh.

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn