Bảo Vệ Khu Vườn Trên Cao Bằng Lam Nhôm Chắn Mưa

Khi không gian sống ngày một bị thu hẹp; thì đưa sân vườn lên cao chắc chắn là lựa chọn ưu tiên của hầu hết cư dân đô thị. Mặc dù rất phổ biến nhưng một sân vườn trên cao đúng nghĩa lại đặt ra khá nhiều thách thức cho gia chủ; đặc biệt là việc che chắn cho cây trồng trong thời tiết mưa bão với lam nhôm chắn mưa. Và các vấn đề về kỹ thuật – yếu tố ảnh hưởng trục tiếp đến độ bền vững và an toàn của cả khu vườn.

Giới Hạn Chịu Lực Mặt Sàn

Như bạn thấy, vườn trên sân thượng không chỉ là nơi có thể trồng cây; mà còn là không gian sinh hoạt của cả gia đình. Một “căn phòng” với đủ các loại đồ nội thất ngoài trời được bố trí trên cao thay vì ở tầng trệt. Chính vì lẽ đó mà vấn đề cốt lõi của những khu vườn dạng này chính là trọng lượng. Một số tòa nhà được thiết kế để có thể chịu được trọng lượng bổ sung nhưng một số khác thì không. Do vậy bạn cần biết mỗi mét vuông sân thượng nhà bạn có thể chịu được một hối lượng là bao nhiêu; từ đó mới xác định cụ thể các thành phần cây xanh, bồn hoa, vật dụng… mà bạn sẽ đặt lên chúng.

Đừng bao giờ chạm ngưỡng giới hạn chịu lực của mặt sàn; và luôn dự trù cho lực tác động của người qua lại. Nhất là khi bạn hay tổ chức các buổi party hay tụ họp đông đúc trong vườn. Và nếu có điều kiện; bạn hãy lên kế hoạch cho việc thiết kế cảnh quan song song với công tác xây dựng nhà. Các chuyên gia sẽ kết hợp để đưa ra các giải pháp chịu lực ngay từ đầu cho sân thượng.

Chọn Chậu Thích Hợp

Bên cạnh đó bạn cũng nên quan tâm đến việc lựa chọn vật liệu thi công; để khu vườn có được “nhiều” mà vẫn “nhẹ”. Ngay cả khi mặt sàn của bạn có thể chịu thêm lực; thì hãy luôn cố gắng giảm trọng lượng càng ít càng tốt. Các loại chậu từ sợi thủy tinh (composite) sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn. Bởi đặc trưng siêu nhẹ cùng khả năng mô phỏng các bề mặt đá, gỗ… khá hoàn hảo.

Nếu bạn thích nhấn nhá cho sân vườn bằng các khối chậu bắt mắt; nhưng vẫn đang phân vân về độ lớn sẽ đi đôi với trọng lượng thì đừng lo; bạn có thể sử dụng những loại có đáy giả; chúng rỗng hoàn toàn và thể tích đất đổ vào sẽ ít hơn và nhẹ hơn nhiều. Còn nếu bạn thích trồng cây trực tiếp thì hãy thay thế sỏi; đá bằng các vỉ nhựa thoát nước nhân tạo cho đất; chúng được sử dụng khá phổ biến trong kỹ thuật thi công vườn trên cao. Vì khả năng giảm tải tối ưu đi kèm hiệu quả thoát nước rất tốt. Đối với bề mặt sàn thì bạn nên sử dụng ván gỗ, gỗ nhân tạo thay vì đá hay bê tông; chúng nhẹ và dễ thi công cũng như giúp giảm đáng kể trọng lượng trên mặt sàn.

Bảo Vệ Và Chăm Sóc Khu Vườn

Càng lên cao thì sân vườn càng hứng nhiều gió, mưa; chúng chính là nguyên nhân khiến cây cối nhanh chóng héo rũ mặc dù bạn vẫn chăm bón kỹ lưỡng. Để khắc phục vấn đề này bạn hãy chuẩn bị cho sân thượng những tấm lưới chắn gió; có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường hoặc lắp đặt tường rào xung quanh bằng hệ thống lam nhôm chắn mưa. Bạn cần chắc chắn chúng luôn có các “khe thở”; vì nếu bít kín hoàn toàn lại có thể khiến gió lốc mạnh hơn!

Kỹ Thuật Tưới Nước

Gió cũng làm cho lượng nước đọng lại trên bề mặt đất bị giảm đi đáng kể; nhưng tưới quá nhiều nước lại khiến cây trồng ngập úng và không kịp hấp thụ. Giải pháp kỹ thuật tốt nhất trong trường hợp này là sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt; vừa đảm bảo cung cấp đủ nước lại vừa tiết kiệm thời gian cho bạn; cũng như giúp kéo dài tuổi thọ và sức khỏe của cây. Bạn cũng có thể sử dụng một số loại chậu giúp trữ nước hiệu quả và cung cấp dần cho cây trồng. Bên cạnh đó hãy ưu tiên cho các loại cây chịu hạn hoặc cần ít nước; hay tốt hơn hết là các loại cây trồng địa phương; bởi chúng có khả năng thích nghi cao với điều kiện tự nhiên trong khu vực.

Chú Ý Khi Sử Dụng Bóng Đèn

Hình ảnh một sân thượng giăng đầy bóng đèn lung linh khắp nơi chắc hẳn khiến nhiều người thích thú. Tuy vậy chúng thực sự không khả thi nếu nhà bạn nằm trong khu vực thường xuyên có mưa bão; bởi các dây bóng đèn có thể đứt vỡ hoặc chạm mạch bất cứ lúc nào. Thay vào đó bạn vẫn có thể thắp sáng sân vườn bằng cách đi âm toàn bộ hệ thống đèn điện. Chạy các đường chiếu sáng bên dưới sàn và dẫn lên các vị trí điểm nhấn trên bồn cây, vách tường… Chú ý sử dụng điện áp thấp để vừa tiết kiệm và vừa an toàn cho chính bạn. Một ổ cắm điện chắc chắn sẽ hữu ích nếu bạn dành nhiều thời gian ở ngoài vườn. Nhưng hãy chắc chắn rằng chúng được đặt ở vị trí an toàn.

Thêm Các Tính Năng Khác

Đôi khi việc thêm vào các tính năng như dù che hay bếp ăn ngoài trời; có thể làm ảnh hưởng đến quy tắc thiết kế của tòa nhà mà bạn không hề hay biết. Vì vậy bạn cũng cần tìm hiểu các quy định an toàn trong khu vực mà mình sinh sống; để nắm rõ các thông tin quan trọng cho sân vườn như độ cao tối đa của lan can là bao nhiêu; hay thành phần nào không được phép sử dụng trong thiết kế. Và nếu như bạn không đủ thời gian để xem xét tất cả các yếu tố kỹ thuật bên trên; thì đừng ngần ngại tìm đến các chuyên gia cảnh quan; kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn từ họ chắc chắn sẽ giúp bạn hình thành một khu vườn trên cao an toàn và như ý!

Theo Tạp chí Kiến trúc & Đời sống

BÁO GIÁ

  1. Báo Giá