Chắn Nắng Mà Vẫn Thông Thoáng Nhờ Lam Nhôm Mặt Tiền

Đây là một ngôi nhà phố điển hình, có diện tích nhỏ (45m2); và nhiều nhược điểm trên hiện trạng khu đất xây dựng: ngõ vào nhỏ, mặt tiền hẹp; chỉ có một mặt thoáng phía trước quay hướng tây. Và KTS sử dụng lam nhôm mặt tiền để vừa trang trí vừa che nắng cho ngôi nhà.

Chiếu Sáng Và Thông Thoáng

Ngôi nhà là chốn đi về của một gia đình trẻ, và đòi hỏi một sự trẻ trung, hiện đại; tiện dụng, quan trọng nhất là khắc phục được những nhược điểm đang tồn tại. Vấn đề chiếu sáng và thông thoáng được đặt lên hàng đầu. Ở đây, cần phải nói thêm rằng, tuy công trình nằm trong ngõ rất nhỏ; đứng trước nhà gần như không thấy mặt tiền; song ở phía bên kia ngõ lại là một khoảng không rất rộng của một cơ quan (ngăn cách với ngõ bởi tường rào). Chính vì vậy nên mặt tiền công trình hứng trọn nắng hướng tây không có gì che chắn suốt từ trưa đến chiều.

Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư đã thiết kế một hệ lam nhôm mặt tiền; có cấu trúc di động giống như cửa chớp, song cơ chế đóng mở cho phép đa dạng hơn. Có thể đóng kín lam nhôm mặt tiền này để chắn nắng mà vẫn thông thoáng trong nhà; cũng có thể mở dồn hết sang hai bên hay mở vuông góc từng mảng để chắn nắng xiên. Hệ lam này cũng là một phần cấu thành mặt đứng; và là cấu kiện bảo vệ an toàn cho ngôi nhà chống đột nhập.

Mở Giếng Trời

Cấu trúc mặt bằng được định hình bởi cầu thang và giếng trời nằm giữa mặt bằng; phân làm hai không gian sử dụng trước và sau. Với quan điểm “cho đi để nhận lại”, kiến trúc sư  đã tạo một giếng trời khá lớn; chấp nhận “hy sinh” diện tích quý giá; đổi lại là sự thông thoáng trong không gian, thông gió tự nhiên và tràn ngập ánh sáng.

Phía sau ngôi nhà là một khe hẹp mà ở dưới là cống thoát, không có điểm nhìn; thiếu sáng và môi trường không khí không tốt nên kiến trúc sư quyết định đóng kín; và mở tiếp một giếng trời nhỏ ở các phòng phía sau nhà; để khai thác ánh sáng và thông thoáng từ trên mái.

Điểm Nhấn Trong Không Gian Chung

Mặt bằng được tổ chức chênh cốt giữa các sàn trước – sau để tạo nên sự chuyển động về mặt không gian. Độ cao chênh không lớn (3 bậc) nên trước và sau vẫn “vay mượn” được không gian của nhau; để tạo nên những điểm nhìn thoáng đãng. Cầu thang được thiết kế mạch lạc, mạnh mẽ như một khối điêu khắc xuyên suốt các tầng; là một điểm nhấn trong không gian chung ở giữa nhà.

Để khắc phục mặt bằng nhỏ, tác giả đã sử dụng một hệ thống cửa lùa giấu vách khá tiện dụng. Trong điều kiện sinh hoạt bình thường (không cần kín đáo); hệ thống cửa này gần như không tồn tại để các không gian mở thông, xuyên suốt. Phòng vệ sinh các tầng được tách làm hai phần; để phù hợp với cấu trúc mặt bằng và linh hoạt trong sử dụng.

Vật liệu và nội thất công trình đơn giản, không cầu kỳ; theo đúng với tiêu chí hiện đại, đơn giản và tiết kiệm; song vẫn tạo ra được ấn tượng và phong cách riêng biệt; phù hợp với nhu cầu của một gia đình trẻ.

Từ những dữ liệu ban đầu có nhiều điểm bất lợi; kiến trúc sư đã thành công trong việc kiến tạo một không gian sống tiện nghi; hiện đại, khắc phục được nhiều nhược điểm. Và sự thành công ấy không chỉ nằm trên bản vẽ; mà còn là sự nhiệt tình đầy tâm huyết của kiến trúc sư trong quá trình thi công.

Theo Tạp chí Kiến trúc & Đời sống