Che Chắn Cho Khu Vườn Nhờ Lam Nhôm Chắn Nắng Chữ Z

Bạn đang nghĩ đến việc biến sân thượng của mình thành một khu vườn; hay đúng hơn là một không gian sinh hoạt ngoài trời hoàn hảo? Không thể phủ nhận vườn trên sân thượng đặt ra khá nhiều “thách thức” và quy tắc khác biệt; chính vì vườn ở trên cao nên sẽ phải đón rất nhiều nắn gió và cần phải được bảo vệ. Có nhiều cách để bảo vệ vườn của mình nhưng phổ biến là sử dụng lam nhôm chắn nắng chữ z.  Mặc dù vậy chúng vẫn mang đến những cơ hội tuyệt vời; thậm chí có phần hấp dẫn và thú vị vượt xa những khu vườn trên mặt đất.

Từ Đa Dạng Hóa Chức Năng…

Trước khi bạn có thể đi đến một thiết kế mơ ước cho sân thượng nhà mình; đừng quên điều cốt lõi là những chức năng mà bạn hướng đến. Thông thường những không gian trên cao không có quá nhiều diện tích để thực hiện mọi thứ bạn muốn; nhưng chắc chắn sẽ đủ chỗ cho những thứ bạn cần!

Để hiện thực hóa chúng thì mỗi thành phần trong sân vườn nên đảm nhận hai chức năng là ít nhất; chẳng hạn khu vực bục ngồi có thể kèm theo ngăn đựng dụng cụ sân vườn ngay phía dưới; hay giấu trong các bồn hoa là hệ thống lọc nước cho hồ cá kế bên; các băng ghế kết hợp bồn hoa là hệ thống lọc nước cho hồ cá kế bên; các băng ghế kết hợp bồn hoa cũng là ý tưởng hay mà bạn có thể áp dụng…

Không những thế mỗi bộ phận cũng nên có khả năng thay đổi linh hoạt theo nhu cầu; như mái hiên di động tùy thuộc vào tình hình thời tiết; hay đơn thuần là các bộ bàn ghế tiện dụng; mà bạn có thể thoải mái di chuyển để thay đổi chức năng không gian.

… Đến Đơn Giản Hóa Bố Cục

Chính vì các chức năng đã được kết hợp cùng nhau; nên mảng xanh vô hình chung sẽ trở nên thoáng đãng và nhẹ nhàng hơn trong bố cục. Ngoài trù bạn có những dụng ý khác trong thiết kế; có thể nói một bố cục đơn giản gần như là quy tắc vàng cho những khu vườn trên sân thượng.

Hãy bố trí thật gọn ghẽ và nhẹ nhàng, việc vẽ ra quá nhiều thứ trong một diện tích giới hạn; có thể “xé vụn” sân thượng của bạn và khiến chúng trở nên nặng nề hơn. Với quy mô gia đình thì các phân khu trong sân vườn thường không vượt quá con số ba; tiêu biểu như khu bàn ghế ngoài trời, khu cây xanh, khu mặt nước. Cách sắp xếp tuyến tính theo phong cách hiện đại cũng là một lựa chọn hay ho; mà bạn có thể áp dụng vào bố cục của khu vườn.

Lựa Chọn Tầm Nhìn Tối Ưu

Cũng như những không gian trên cao khác; ưu điểm nổi bật nhất của vườn trên sân thượng chính là tầm nhìn rộng và thoáng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà người ta thích chiêm ngưỡng mọi thứ từ trên cao; khi mà hầu hết các “chướng ngại” đều giảm đi đáng kể; và mang đến cơ hội để bạn tối đa hóa các “view nhìn” một cách trọn vẹn nhất.

Sẽ thật tuyêt vời nếu sân thượng của bạn hướng ra những cảnh quan đô thị hấp dẫn hay một bãi biển trong xanh; còn chờ gì mà không tận dụng chúng triệt để! Chỉ cần lựa chọn cây trồng và vật liệu có khả năng hòa vào môi trường xung quanh; khiến ranh giới giữa chúng bị xóa nhòa và khi đó bạn sẽ có một khu vườn rộng hơn bạn nghĩ. Mặc dù vậy cũng có một số nơi mà tầm nhìn bị giới hạn bởi cao ốc, nhưng đừng lo lắng; hãy thử giải pháp trồng “ba tầng cây” từng được áp dụng khá nhiều cho các khu vườn trên cao tại London.

Một lớp cây tầm trung nhẹ nhàng, tiếp theo là cây bụi với những sắc màu nổi bật; và cuối cùng cây đường viền nhỏ nhắn xinh tươi. Sử dụng nhiều tầng cây sẽ tạo thêm chiều sâu cho khu vườn; đồng thời các tán cây tầm trung bồng bềnh cũng có tác dụng che khuất các cao ốc. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể sử dụng hàng rào cao một chút; và đảm bảo những cây trồng hấp dẫn nhất nằm ở tầm nhìn thấp hơn; nhằm phân tán sự chú ý khỏi các tòa tháp xung quanh.

Vận Dụng Ánh Sáng Linh Hoạt

Ánh sáng ngoài trời chắc chắn là một phần không thể thiếu của các khu vườn trên cao. Nhưng ánh sáng nhiều chưa hẳn đã tốt; bởi vị trí bóng đổ tinh tế và khéo léo; có thể mang đến cho khu vườn nhiều hiệu ứng đặc sắc mà bạn không thể ngờ đến. Vì vậy tốt nhất bạn nên thiết lập một kế hoạch cấp sáng rõ ràng cho từng vị trí cụ thể trên sân thượng; nơi nào sẽ hứng sáng và nơi nào sẽ ít hơn hoặc nơi nào sẽ hoàn toàn cần bóng râm.

Đón sáng nhiều thì cũng sẽ đón gió nhiều mà có nhiều loại cây không chịu được quá nhiều ánh sáng và gió; có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Bạn không muốn khu vườn của mình bị héo rũ hết đúng không? Vậy tại sao không sử dụng lam nhôm chắn nắng chữ z để bảo vệ khu vườn. Lam nhôm chắn nắng chữ z không chỉ kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào khu vườn; mà còn hạn chế những tác động xấu của môi trường lên cây trồng của bạn.