Chiêm Ngưỡng Kiến Trúc Độc Đáo Của Nhà Trên Thác Nước

Cùng chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của nhà trên thác nước nằm ở vùng quê hẻo lánh của miền tây Pennsylvania trên một dòng suối gọi là “Bear Run”. Nhà trên thác nước có nhiều đặc điểm độc đáo. Đáng kể nhất là phần các hiên lớn vượt thác, đan chéo nhau một cách hết sức táo bạo trên mặt nước. Thu được cả tiếng suối reo, tiếng lá cây và gió thổi xào xạc vào trong nội thất.

Kiến Trúc Hài Hòa Với Thiên Nhiên

Khác với nguyên lý sáng tác kết cấu “bố cục tự do” của Le Corbusier bị hạn chế bởi một mạng lưới cột cố định. Wright cho phép sáng tác của mình hình thành từ những thiết kế hoàn toàn tự do. Với khẩu hiệu “hình khối và công năng hợp nhất”. Ông đề cao trường phái kiến trúc hữu cơ trong đó kiến trúc hài hòa với thiên nhiên. Và chống lại chủ nghĩa hình học và chủ nghĩa sơ đồ vì ông cho rằng nó xa lạ với bản chất con người. Có thể thấy mặt bằng công trình biệt thự Kaufmann được phát triển từ “bố cục khai phóng”. không có một sự ràng buộc nào cả. Các góc cạnh của tòa nhà như là “có sức sống vươn ra xung quanh”.

Sản phẩm liên quan: lam chắn nắng

Vị Trí Độc Đáo

Ông quyết định xây nhà ngay trên khối đá gồ ghề trông xuống thác nước. Có lẽ ngoài ông ra thì không ai khác chọn xây nhà tại vị trí đó. Ý tưởng xây nhà “can thiệp vào thiên nhiên nhưng lại bao bọc lấy (thiên nhiên)” đã cho ra đời một thiết kế phi thường. Wright đã đưa ra lời khuyên sau: “… chọn một vị trí không ai thích – một nơi có những đặt tính riêng biệt. Như cây cối, cá tính riêng, hay một nhược điểm gì khác. Đứng ở vị trí đó, quan sát xung quanh và tìm xem anh/chị bị thu hút bởi điều gì. Lý do gì khiến anh/chị muốn xây công trình của mình ở đó? Rồi thiết kế làm sao để khi xây nhà xong thì vẫn có thể đứng ở cùng vị trí đó nhìn ra xung quanh”.

Thiết Kế Ấn Tượng

Phòng khách bao gồm nhiều đồ đạc cố định và có thể di dời. Được thiết kế và sắp xếp đồng bộ với kiến trúc của ngôi nhà. Ví dụ như những cái ghế dài có đệm gợi đến những xà đỡ bao lơn bên ngoài. Những ghế ngồi cố định dọc cửa sổ có thể dùng làm chỗ ngủ cho khách.

Nhà Trên Thác Nước

Nhà trên thác được xây trên tảng đá mà khách hàng của Wright thích ngồi. Và thưởng thức vẻ đẹp của thác nước cũng như cảnh quang xung quanh. Nhưng thiết kế còn đi xa hơn thế: khối đá trở thành một phần của căn nhà. Kiến trúc sư đã thiết kế để lò sưởi của phòng khách đặt ngay trên khối đá đó. Khối đá đã trở thành trái tim của căn nhà. Trên tường để cái nồi đun nước có thể xếp vào vừa vặn khi không sử dụng. Sự tính toán “đo ni đóng giày” này còn có thể thấy ở thiết kế phòng làm việc của người con trai. Khi Wright cắt một khoảng trên bàn 1/4 cung tròn để vừa vặn cho việc mở cửa sổ.

Ngôn Ngữ Của Âm Nhạc

Công trình “nhà trên thác nước” có thể được phân tích bằng ngôn ngữ của âm nhạc ở kết cấu tổ chức, nhịp điệu, chủ đề. “Falling Water”, ngay từ cái tên đã thấy được cảm hứng từ tầng thác đổ. Nhiều chi tiết trong ngôi nhà như cũng được phối lại nhịp nhàng theo nguyên lý âm nhạc. Giai điệu của dòng thác nghe được khi đứng ở ngoài tầng bao lơn treo lơ lửng. Hợp âm trên hợp âm, quãng tám trên quãng tám, được lặp lại réo rắt trong chủ đề phụ. Tổ hợp cầu thang mở thanh thoát từng nốt từ tầng này lên tầng khác. Với một chút trí tưởng tượng ta có thể nhìn những bậc thang như là những nốt nhạc. Một hàng những phím đàn lơ lửng được giữ lại bởi những sợi dây treo dài và mỏng.

(Theo Ashui.com)

Xem thêm bài viết: Nâng Tầm Công Trình Nhờ Sử Dụng Đá Xuyên Sáng

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn