Dạo quanh 10 công trình xanh chất lừ của thế giới (phần 1)

Ấm lên toàn cầu và biến đổi khí hậu là vấn đề đang được xã hội bàn luận nhiều. Vì những ảnh hưởng tiêu cực của nó đối với đời sống con người cũng như môi trường. Cho nên mọi người đã thực hiện nhiều cách để giảm bớt ảnh hưởng xấu đến trái đất. Như giảm sử dụng nhựa; giảm sử dụng phương tiện cá nhân. Không chỉ thế, ngay cả những công trình hiện nay cũng theo hướng “xanh”. Dưới đây là 10 công trình tiêu biểu theo kiến trúc xanh.

The Crystal, Anh Quốc

Siemens là một trong những hàng đầu tại xứ sương mù đã xây dựng The Crystal. Là một công trình bền vững thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm. Ngoài kiến trúc độc đáo, The Crystal còn là một trong những công trình xanh nhất được xây dựng của nhân loại.

Tòa nhà sử dụng ánh sáng tự nhiên, và tận dụng ánh sáng tự nhiên cho cả ngày. Nó cũng sử dụng hệ thống đèn thông minh. Nơi mà điện được cung cấp bởi điện mặt trời. Công trình được chiếu sáng bởi tích hợp đèn LED và huỳnh quang; được tắt mở tùy theo lượng ánh sáng ban ngày.

Một điều thú vị khác về công trình này là nó còn được gọi Rainwater Harvesting và Black Water Recycling – lam chắn nắng. Mái nhà được dùng như là bể chứa nước mưa. Nước thải được xử lý thành nước tinh khiết để uống.

Tòa nhà Pixel, Australia

Tòa nhà Pixel khác biệt so với những kiến trúc khác là nó không sử dụng carbon 100%. Điều đó có nghĩa là lượng carbon sử dụng hàng năm để vận hành tòa nhà được thay bằng năng lượng tái tạo. Công trình tự hào về phương pháp có hệ thống gọi là “carbon neutrality”. Tòa nhà đã mở đường cho sự phát triển của công trình xanh bền vững tòa bộ nước Úc.

Kiệt tác Burj Khalifa khiến cả thế giới phải trầm trồ

The Change Initiative, Dubai

Dubai đang từng bước chinh phục thế giới. Đây là nơi sở hữu nhiều lỷ lục thế giới như tòa nhà cao nhất và màn trình diễn pháo hoa lớn nhất thế giới. Năm 2013, Dubai đã giới thiệu The Change Initiative. Đây là một tòa nhà thương mại nhận được 107/110 điểm, trở thành công trình bền vững nhất thế giới. Nó đã phá kỷ lục của tòa nhà Pixel (Úc) với 105 điểm.

Bullitt Center, Hoa Kỳ

Vào 2013, văn phòng 6 tầng Bullitt Center được giới thiệu như là một trong những công trình xanh và bền vững nhất thế giới. Công trình được hình thành từ ý tưởng của chủ tịch quỹ Bullitt Denis Hayes. Kiến trúc của tòa nhà được thiết kế để giúp cho công trình có tuổi thọ lên đến 250 năm.

Công trình bền vững này trung hòa carbon và năng lượng. Nó cũng có hệ thống xử lý nước thải và tự cung cấp nước; giúp cho tòa nhà không lệ thuộc vào hệ thống nước và nước thải thành phố. Bên cạnh đó, Bullitt Center cũng tận dụng tấm năng lượng mặt trời để tạo ra điện sử dụng.

Tòa nhà ACROS Fukuoka Foundation , Nhật Bản

Tòa nhà đi vào hoạt động vào 1995 và là điểm đến hàng đầu tại Fukuoka. Và đây là ví dụ hoàn hảo về việc kết hợp cây xanh địa phương và phong cách kiến trúc; để tạo nên kiến trúc bền vững.

Điểm đặc biệt của công trình này chính là việc thoát nước được thiết kế hệ thống hóa, tương tự như một ngọn núi. Quá trình này cho phép nước chảy từ trên nóc tòa nhà xuống để tưới cho cây xanh. (còn tiếp)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn