Frank Gehry Và Cuộc Cách Mạng Về Kiến Trúc Đầy Táo Bạo

Frank Gehry được biết đến như một kiến trúc sư tài năng và táo bạo. Khi hình thái kiến trúc của ông góp phần thay đổi cả bộ mặt kiến trúc thời kỳ hiện đại. Ông đã tạo nên một cuộc “cách mạng” về hình dáng và không gian. Bứt phá những giới hạn về chuẩn mực được áp lên những công trình xây dựng khi ấy. Tạo nên những tòa nhà mang hình dáng phóng khoáng kì lạ khiến người ta ngưỡng mộ.

Tiểu Sử

Thời thơ ấu của Frank Gehry không bình thường như những đứa trẻ khác. Khi những người bạn cùng lứa còn đang mải mê đá bóng, đạp xe. Thì ông đã tự mày mò xây dựng lên cả một thành phố theo trí tưởng tượng từ những mẫu gỗ. Ông đã tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận vật liệu tuyệt vời khi phụ việc tại cửa hàng ngũ kim. Niềm đam mê kiến trúc và trí tưởng tượng của ông đã được tôi luyện nhờ những tháng ngày thơ ấu. Và dần dần chúng trở thành tiền đề cho ông phát triển sự nghiệp theo cách rất riêng sau này.

Frank Gehry sinh ra trong một gia đình Ba Lan gốc Do Thái. Vậy nên từ nhỏ ông đã thấm nhuần những triết lý mà tổ tiên truyền lại qua quyển sách Tahmud. Nhờ vậy mà ông đã sớm định hình được hướng đi tương lai của mình. Là đẩy xa giới hạn – phá bỏ khuôn mẫu. Vào năm 1949 gia đình chuyển đến Mỹ sinh sống. Gehry đã có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến để theo đuổi con đường mơ ước. Ông tốt nghiệp khoa Kiến trúc của đại học California và học thêm những khóa học tại đại học Harvard.

Vậy nhưng, những gì học được trên giảng đường không thực sự giúp định hình nên phong cách của ông. Mà chính là sự ảnh hưởng từ hội họa đương đại cùng tư tưởng sáng tạo tự do đã làm điều đó. Khi các khuôn mẫu quy ước truyền thống được phá bỏ để tạo nên những gì mới mẻ hơn.

Sản phẩm kiến trúc liên quan: mặt dựng alu

Trường Phái Giải Tỏa Kết Cấu

Frank Gehry cũng được truyền cảm hứng từ hai kiến trúc sư ông yêu thích là Frank Lloyd Wright và Alvar Aalto. Chúng được định hình rõ theo trường phái giải tỏa kết cấu mà ông theo đuổi. Khi những tòa kiến trúc được mang những hình dáng kỳ lạ, vươn ra khỏi khuôn khổ về kiến trúc trước đó. Ở chúng có vẻ đẹp của sự thô ráp, đôi phần dở dang. Bởi ông muốn gởi thông điệp rằng ông cho tòa nhà một cái kết mở. Nên ông muốn thế giới có thể tiếp tục tương tác cùng nó. Đó là sự kết nối giữa kiến trúc và đời sống mà ông luôn muốn nhấn mạnh qua những tác phẩm của mình.

Các chủ đề sáng tác của ông thay đổi qua từng thời kỳ. Nhưng đều tập trung nhấn mạnh vào hình thái công trình. Ông đi từ luận điểm “segmentation” (sự phân rã) tòa nhà được chia thành những khối có công năng riêng biệt. “Assemblage” (sự lắp ghép) để chỉ các công trình đa dạng về vật liệu, được kết nối với nhau theo mảng. Và cuối cùng là “singularity-unit” (khối độc lập) như các công trình ấn tượng mang kiểu dáng điêu khắc, tỏa sáng riêng lẻ. Nhưng tựu trung lại, chúng vẫn mang đặc điểm của trường phái giải tỏa kết cấu. Với không gian biến dạng, cảm giác không liền mạch và phân tán. Khi đứng giữa những ngôi nhà khác, chúng sẽ nổi bật lên như một kẻ dị biệt và đặc sắc.

Tác Giả Của Những Công Trình Nổi Tiếng

Ông là tác giả của nhiều công trình nổi tiếng trên thế giới. Ngôi nhà của ông tại Santa Monica, nhà hát Walt Disney, The Dancing House, Bảo tàng Guggenheim, tác phẩm Fabrikstrasse. Trong đó, căn nhà của ông Guggenheim thì tên tuổi ông mới trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Các tòa nhà này là sự kết hợp mới lạ của các vật liệu ông yêu thích trên nền kết cấu bê tông. Ở chúng có nét đẹp công nghiệp mới đầy mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần uốn lượn, bay bổng. Khi có sự phô diễn của những đường cong, nếp gấp vô cùng táo bạo.

Frank Gehry không chỉ là người đạt được những thành tựu xác lập cho trường phái giải tỏa kết cấu. Ông còn trở thành biểu tượng, niềm cảm hứng cho các thế hệ kiến trúc sư sau này. Khuyến khích họ đi con đường khác biệt của riêng mình, tin vào sự dẫn lối của trí tưởng tượng. Và hãy bứt phá để thành công. Rằng hãy cứ “dị” nếu bạn nguyên bản bởi đó sẽ là thứ giúp bạn làm nên lịch sử của riêng mình.

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn