Xu Hướng Xây Dựng Hiện Nay – Kiến Trúc Bền Vững

Quá trình và tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ; kéo theo việc khai thác môi trường và tự nhiên trở nên quá mức. Xây dựng các công trình kiến trúc bền vững là vấn đề cần thiết; để tiếp tục phát triển các công trình sáng tạo nhưng vẫn thân thiện với môi trường.

Model House

Nằm ở một bờ biển của Brazil, nép mình giữa Rio de Janeiro và São Paulo; Model House là một dự án kiểu mẫu về kiến trúc bền vững của BIO Empreendimentos. Công trình được ra đời để tạo cảm hứng cho người dân địa phương xây dựng các công trình xanh và bền vững.

kiến trúc bền vững

Địa phương xây dựng công trình này là một thiên đường nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều vào mùa hè. Nâng cao nền nhà là giải pháp cải thiện độ ẩm cho sàn. Bên cạnh đó, trần nhà cũng được xây cao; hệ thống cửa được mở lớn để tạo điều kiện thông gió tự nhiên. Các vật liệu xây dựng được lựa chọn đều có thể tìm kiếm ở địa phương như xi măng, gỗ và đá phiến.

Về mặt bền vững, ngôi nhà giảm thiểu nhu cầu năng lượng thông qua ánh sáng tự nhiên. Một bảng năng lượng mặt trời tạo ra đủ năng lượng để đáp ứng 100% nhu cầu tiêu dùng điện của ngôi nhà. Trong khi đó, lượng nước mưa dồi dào được tái sử dụng; giúp giảm hơn 50% nhu cầu gia đình cho các công việc: vệ sinh, giặt giũ, làm vườn.

Học Viện Khoa Học California

Sau sự phá hủy nặng nề của một trận động đất; dự án phục hồi Học viện Khoa học California được thực hiện với một cấu trúc mới kết nối trực quan với công viên Golden Gate. Là một trong mười dự án “Xây dựng xanh” của Sở môi trường San Francisco; tính bền vững là một khía cạnh thiết kế thiết yếu để đạt được chứng nhận LEED Platinum.

Về tính bền vững; tòa nhà có hệ thống sưởi sàn chịu trách nhiệm giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 5 đến 10%. Hệ thống này thu hồi nhiệt đã sử dụng nhiệt bởi các thiết bị như điều hòa không khí. Mái nhà hoạt động như một vật liệu cách nhiệt vượt trội với lớp kính có hiệu suất cao; làm giảm mức độ hấp thụ nhiệt. Bên cạnh đó, giếng trời cũng chịu trách nhiệm lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Độ ẩm của đất kết hợp với hiện tượng quán tính nhiệt có tác dụng làm mát khu vực bên trong bảo tàng. Nhờ đó mà tránh được sự cần thiết của điều hòa không khí ở khu vực công cộng; và các văn phòng nghiên cứu. Các tế bào quang điện cung cấp hơn 5% điện năng theo yêu cầu của bảo tàng.

Sustainable School

Sustainable School (Trường học bền vững) là dự án trường học đầu tiên tại Mỹ Latinh; kết hợp giáo dục truyền thống với việc sử dụng các nguồn lực có trách nhiệm. Ngôi trường nằm ở ven biển của Jaureguiberry với diện tích xây dựng 270m2. Cấu trúc của ngôi trường được tạo thành từ khoảng 60% vật liệu tái chế và 40% vật liệu xây dựng truyền thống.

Bên cạnh việc sử dụng vật liệu tái chế; kiến trúc bền vững này còn tìm cách tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Mặt trước trường học là một khu vườn tự canh tác. Trong khi đó, phía sau là một hệ thống dự trữ và thu gom nước mưa từ mái nhà. Ngoài ra, năng lượng điện được tạo ra từ các tấm quang điện.

Nhà Máy Bia Toca Do Urso

Nằm ở Ribeirão Preto, Brazil với khí hậu cực kỳ nóng và thông gió kém, nhà máy bia Toca do Urso này sử dụng một số kỹ thuật và phương pháp thiết kế giúp tạo ra một môi trường vi khí hậu dễ ​​chịu.

Khu vực hội trường hình tròn được hạ nền xuống 1,5m tạo nên một rào cản lớn về quán tính nhiệt như trong các hang động. Kết cấu tường rọ đá bao quanh có độ hấp thụ nhiệt lớn và đảm bảo không khí mát mẻ ở bên trong, kể cả khi hội trường có đến 150 người. Bên cạnh đó, ống dẫn ngập dưới đất giúp làm ẩm, lọc không khí và giảm nhiệt độ. Dự án kiến trúc bền vững được xây dựng với thiết kế mở, vì vậy không khí được làm mới thông qua thông gió chéo hoặc đối lưu.

Ngoài tối ưu hóa tài nguyên thiên nhiên, dự án còn chống lãng phí và tái sử dụng vật liệu. Các bức tường gạch được xây dựng bằng một phần cát vốn có trong quá trình lọc bia. Một số vật phẩm đã được tái sử dụng để trở thành nội thất mới cho công trình.

Thông qua các dự án với mục đích khác nhau, bốn công trình trên đã đem đến những ý tưởng thiết kế đầy mới lạ khi kết hợp kiến trúc với phát triển bền vững.

Theo happynest