Những Ý Tưởng Về Kiến Trúc Cảnh Quan Cho Sân Vườn Của Bạn

Vật liệu, cây trồng và phong cách thiết kế; đều là những thứ có thể tìm thấy trong xu hướng không gian cảnh quan năm 2019. Là năm bắt đầu áp dụng rộng rãi các tiến bộ kỹ thuật trong thi công; đi kèm với các thiết kế ứng phó với biến đổi khí hậu; ngành kiến trúc cảnh quan được dự đoán sẽ có bước những bước phát triển táo bạo; cùng một loạt các ý tưởng đặc sắc trong năm mới.

Vườn Đa Chiều

Nếu như vườn đứng đã từng gây nên cơn sốt trong các năm gần đây thì trong năm mới sẽ có chút hạ nhiệt; song nhìn chung chúng vẫn được ứng dụng rộng rãi từ sân vườn nhà ở đến kiến trúc cảnh quan văn phòng. Bên cạnh đó những ý tưởng về vườn trên mái cho nhà dân dụng; được dự đoán sẽ soán ngôi vương của tường cây; thậm chí có thể “làm mưa làm gió” trong ít nhất 5 năm tới; nhất là khi vô số kỹ thuật tân tiến dần xuất hiện mang đến sự nhanh chóng; tiện lợi và dễ dàng trong công tác thi công cũng như bảo dưỡng.

Có thể nói thiết kế sân vườn thẳng đứng hay trên mái; không chỉ là một giải pháp tiết kiệm không gian đang dần khan hiếm; mà còn là một điểm nhấn đậm tính sáng tạo và nghệ thuật; mang đến sự rung cảm đương đại cho không gian sống ngoài trời.

Vườn Đa Năng

Từ việc bạn có thể thư giãn với hoa cỏ trong vườn; đến việc bạn cảm thấy yên tâm hơn với những vật phẩm hữu cơ từ chính cây trồng của bạn; có thể nói xu hướng thiết kế sân vườn vào năm 2019 đang nghiêng về việc tạo ra một không gian; mang đến cho bạn cả sức khỏe và hạnh phúc. Các loại thực vật đáp ứng tốt cho một khu vườn là khi chúng có thể cung cấp nhiều hơn ý nghĩa về mặt thị giác; những loại thảo dược với mùi thơm đặc trưng; cây ăn quả theo mùa và các loại lá dùng trong nhà bếp. Hơn hết là một thiết kế đáp ứng tối đa nhu cầu của mỗi thành viên; với các phân khu chức năng đa dạng sẽ giúp tăng thời gian gắn bó của cả gia đình với khu vườn.

Thực Vật Nổi Bật

Tán lá ấn tượng là một xu hướng lớn trong năm 2019; những loại cây có phong cách độc đáo với màu sắc và đường viền lá nổi bật; sẽ là điểm nhấn táo bạo cho sân vườn thêm sống động. Hơn thế nữa cây trồng đậm chất nhiệt đới với tán lá to và dày; cũng góp phần rất lớn trong việc điều hòa vi khí hậu; trong tình hình thời tiết ngày một cực đoan và nắng nóng như hiện nay.

Bên cạnh đó những tông màu khá “tây” như tím cà và xanh dương của thực vật; bắt đầu được các nhà thiết kế ưa chuộng bởi sự gợi cảm; ấn tượng nhưng vẫn mang đến vẻ thanh lịch và sang trọng cho không gian cảnh quan.

Chậu Trồng Đa Dạng

Trồng cây trong chậu luôn là một trong những lựa chọn phổ biến nhất; sự hữu ích của chúng không chỉ giới hạn cho những sân vườn có diện tích khiêm tốn; mà còn xuất hiện ở những khoảng không gian rộng lớn và trở thành điểm nhấn đặc sắc cho thiết kế. Cụ thể từ năm 2019 trở đi sẽ là thời đại của những dạng chậu composite cao cấp; mặc dù cùng 1 loại vật liệu nhưng qua kỹ thuật chế tác tinh xảo; thế hệ chậu composite hiện đại có thể giả bề mặt của các loại đá vân, xi măng; sành sứ,… một cách khéo léo.

Với ưu điểm lớn nhất là trọng lượng cực kỳ nhẹ và dễ dàng di chuyển; một số loại còn có khả năng tự thoát và trữ nước rất tốt; chắc chắn sẽ là lựa chọn hàng đầu của các kỹ sư cảnh quan chuyên nghiệp trong năm nay.

Tạo được một khu vườn đẹp là điều không dễ dàng và để giữ khu vườn luôn đẹp càng khó. Để làm được điều có nhiều cách như sử dụng lam chắn nắng; bởi cây cối trong vườn không phải lúc nào cũng chịu được quá nhiều nắng, gió. Chính vì thế bạn nên sử dụng lam chắn nắng để kiểm soát lượng nắng chiếu vào khu vườn; đồng thời hạn chế tác động của thời tiết lên cây trồng. Hiện nay CosFa là đơn vị thi công và lắp đặt lam chắn nắng uy tín hiện nay; với nhiều kiểu dáng lam đa dạng phù hợp cho các nhu cầu vể trang trí và che chắn cho công trình.

Theo Tạp chí Kiến trúc & Đời sống