Kiến Trúc Độc Đáo Cùng Công Trình Giáo Dục Đột Phá Tại Singapore

Làm thế nào để tạo đột phá cho không gian giáo dục? Liệu có phải chỉ có mãi những rập khuôn trong thiết kế kiến trúc cho môi trường giáo dục?

Để chứng minh điều đó là sai, trung tâm học liệu The Hive – Singapore đã ra đời. Một nét kiến trúc độc đáo và ấn tượng. Không chỉ đi đầu trong việc kết nối không gian mở giữa sinh viên và giảng viên. The Hive còn là tiếng nói trong hành trình tiết kiệm lượng bền vững cho môi trường.

Giới Thiệu

Trung tâm học liệu “The Hive” tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU Singapore), được thiết kế bởi đội ngũ Heatherwick Studio. Và được thực hiện bởi nhóm kiến trúc sư CPG Consulting. Tòa nhà trị giá 45 triệu đô la, được hoàn thành vào năm 2015. The Hive còn được gọi là “tòa nhà dim sum” vì hình dáng bên ngoài của nó.

Đây được xem là một điểm nhấn mới cho nền giáo dục của Singapore. Nằm trong kế hoạch tái phát triển NTU, The Hive đã được thiết kế thành tòa nhà đa dạng cho hơn 33.000 sinh viên tại đây.

Thay vì các kiến trúc truyền thống của các tòa nhà nhà giáo dục thông thường, NTU đã yêu cầu thiết kế độc đáo hơn. Chức năng quan trọng nhất của The Hive là nơi sinh viên và giảng viên từ các ngành khác nhau có thể tương tác lẫn nhau. The Hive còn là nơi các sinh viên có thể khởi nghiệp các ý tưởng. Gặp gỡ các đối tác kinh doanh trong tương lai; hoặc những nhóm người có cùng ý tưởng với họ.

Kiến Trúc Độc Đáo

Trung tâm học liệu The Hive là một tập hợp các tòa tháp bê tông bao quanh không gian trung tâm; mang mọi người lại gần nhau. Xen kẽ đó là các ngóc ngách, ban công và các khu vườn cùng các không gian học tập sáng tạo.

Kết Cấu Phức Tạp

Trung tâm bao gồm 12 tòa tháp, các tầng chồng lên nhau theo hình nón tròn; cung cấp đa dạng các phòng học thông minh. Các phòng học này được nghĩ ra để hỗ trợ phương pháp sư phạm mới. Định dạng linh hoạt của các phòng cho phép giảng viên dễ tương tác cùng các sinh viên. Thúc đẩy việc học nhóm và tương tác lẫn nhau giữa sinh viên.

Các cầu thang bê tông và hệ thống thang máy đã được thực hiện hơn 700 bản vẽ đặc biệt. Các kiến trúc sư đã tham khảo ý tưởng từ các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật đến văn học.

Hình ảnh các nón tròn chồng chéo lên nhau được sáng tạo đặc biệt từ họa sĩ Sara Fanelli. Các cột bê tông có kết cấu nhấp nhô đặc biệt được phát triển riêng biệt cho dự án. Các tấm ốp nhôm đục lỗ được đúc với một mô hình độc đáo. Với nhiều khuôn silicon bao bên ngoài, có thể dễ dàng điều chỉnh; tạo nên các kết cấu không gian ba chiều phức tạp.

Duy Trì Năng Lượng Bền Vững

Với mức nhiệt độ hàng năm ở Singapore trong khoảng từ 25 đến 31 độ C. Điều quan trọng là The Hive chính là duy trì không gian thoải mái trong khi vẫn đạt được mức sử dụng năng lượng bền vững. Với kỳ vọng tiết kiệm năng lượng lên đến 30%. Toàn tòa nhà được trang bị các cuộn dây đặc biệt với nước lạnh chảy qua chúng. Điều này giúp làm mát gió đi vào các lớp học và loại bỏ không khi nóng thông qua sự đối lưu. Ngoài ra, các khe hở giữa các tầng cho phép sự thông gió tự nhiên đến mọi không gian. Từ khu vực trung tâm đến hàng lang, cầu thang, sảnh thang máy.

Trung tâm The Hive kết hợp rất nhiều tán cây tự nhiên trong thiết kế của nó. Cây xanh giúp làm giảm độ chói của mặt trời. Giúp điều chỉnh nhiệt độ tự nhiên, khắc phục hơi nóng; giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị làm mát nhân tạo. Hình dáng thiết kế càng lên cao, các tầng càng to ra cho phép sự che mát cho các tầng thấp hơn. Qua đó tiếp tục giảm hơi nóng tiếp xúc từ mặt trời. Tổng quát nhất, cách thiết kế của tòa nhà cho phép tối đa hóa ánh sáng và gió tự nhiên. Chính điều này giúp làm giảm nhu cầu sử dụng năng lượng của nó.

Xem thêm bài viết kiến trúc hay liên quan: Tấm Ốp Nhôm Mặt Dựng – Sáng Tạo Và Khác Biệt

Tiết Kiệm Chi Phí

Ngoài ra, tòa nhà sử dụng bê tông cho tất cả tường, trần và cột. Điều này ngoài giúp tiết kiệm chi phí; giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Vì các kiến trúc sư hạn chế sử dụng sơn, gạch ốp, tấm trần. Đây đích thực là nơi cung cấp môi trường tự nhiên lành mạnh để làm việc và học tập.

Năm 2013, trung tâm học liệu The Hive đã được Cơ quan Xây dựng và Thiết Kế Singapore (BCA) trao tặng giải Green Mark Platinum. Đây là chứng nhận tiêu chuẩn môi trường cao nhất cho một tòa nhà giáo dục.

Yêu Cầu Báo Giá – Tư Vấn

Dành Cho Điện Thoại

> https://goo.gl/forms/9yxzMO2po0RcdS732 <

Dành Cho Máy Tính

[kkstarratings]