Chiêm Ngưỡng 4 Kiến Trúc Mới Ấn Tượng Nhất Thế Giới Của Việt Nam

Tạp chí kiến trúc Dezeen tổ chức giải thưởng Dezeen Awards thường niên; để ghi nhận những công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất thế giới qua từng năm. Năm nay, kiến trúc Việt Nam có 4 công trình góp mặt trong 53 đề cử của 10 hạng mục.

Hà House

Nguyện vọng đầu tiên của khách hàng là một “khu vườn xanh rộng lớn”; nơi trẻ em có thể chơi đùa và người lớn có thể ăn BBQ cùng gia đình và bạn bè. Ngoài ra, khách hàng cũng mong muốn có một bể bơi lớn, cùng với không gian để tập thể dục; phòng ngủ cho bà ngoại, phòng khách và phòng ăn bao gồm cả nhà bếp; bãi đậu xe đầy đủ – tất cả đều ở tầng trệt. Do đó, chúng tôi đề xuất chia nhỏ “khu vườn xanh rộng lớn” thành những khu vườn nhỏ tiếp nối với nhau.

Các khoảng hở được tạo ra bởi các khối dịch chuyển; cho phép ánh sáng tự nhiên và gió mát xuyên khắp căn nhà. Dạng khu đất kéo dài và hẹp, vì thế chúng tôi đã chọn tạo ra không gian mở cho căn nhà.

Nhờ việc ánh nắng mặt trời được giảm thiểu bởi các mảng xanh ở mặt đứng căn nhà; lượng tiêu thụ điện năng cho điều hòa không khí cũng sẽ được giảm xuống.

Dự án này là một trong những dự án mới nhất của chuỗi dự án “Nhà cho cây”; mà KTS đang tiếp tục kể từ cách đây nhiều năm. Trong đó, KTS theo đuổi không chỉ việc trồng cây cho các căn nhà. Mà cũng tạo ra một kiểu nhà mới cho cây; nơi mà cuộc sống của con người và thiên nhiên ngày càng gần gũi với nhau hơn.

kiến trúc mới ấn tượng nhất

Stepping Park House

Khu đất này nằm trong một khu dân cư mới của thành phố Hồ Chí Minh; kế bên một công viên ở phía bắc. Đây là một cơ hội hiếm có để nhận được một khu đất ở thành phố Hồ Chí Minh; tiếp giáp với một không gian công cộng xanh. Do đó, chúng tôi tập trung vào việc thiết kế một ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh.

Một khoảng thông tầng lớn được tạo ra bằng một khối vuông cắt thông qua ba tầng; theo hướng chéo của mặt cắt. Các thanh lam tạo bóng đổ trên tầng cao nhất. Khác với không gian chung, các phòng riêng như phòng ngủ được đặt như một khối vuông đặc. Nên việc trồng cây ở cửa sổ của những khối vuông này giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp; cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong bằng màu xanh lá cây.

Ngôi nhà này là một trong những dự án mới nhất trong chuỗi nhà ở mang tên “Nhà cho cây”. Sự thiếu hụt không gian xanh ở Việt Nam đang gây ra các vấn đề về môi trường như ngập lụt đô thị; nóng bức và ô nhiễm không khí. Đem lại một giải pháp cho vấn đề này là một thách thức khẩn cấp mà kiến trúc cần phải giải quyết. Các kiến trúc sư của VTN kết hợp cây xanh nhiều vào ngay cả trong những ngôi nhà nhỏ; tạo ra các công viên nhỏ trong thành phố với mong muốn ý tưởng “tòa nhà xanh” sẽ lan rộng ra thế giới.

Học Viện Viettel

Gạch là vật liệu địa phương phổ biến, dễ tìm, giá thành hợp lý; khi sử dụng gạch với thiết kế và tính toán kỹ càng; hoàn toàn có thể tạo nên một bề mặt vật liệu mộc mạc, độc đáo. Hoàn thiện ngoài nhà bằng gạch trần, tiết kiệm một chi phí xây dựng và bảo trì không nhỏ cho CDT. Tường gạch được xây thành 2 lớp, có 1 khoảng không ở giữa 2 lớp. Đặc biệt , với cách xây tổ hợp gạch lồi lõm; không chỉ mang lại vẻ đẹp cho công trình mà còn tạo một bề mặt tường thường xuyên có bóng đổ dàn trải; giảm lượng nhiệt đáng kế khi mặt trời chiếu và công trình.

kiến trúc mới ấn tượng nhất

Với sự sáng tạo trong thiết kế, kết hợp với kinh nghiệm thi công vật liệu địa phương; công trình đáp ứng được các yêu cầu công năng của chủ đầu tư, đạt được yếu tố thẩm mỹ cao; hòa quyện và thích ứng với thiên nhiên xung quanh. Tất cả khiến công trình Viettel academy có thể trở thành một công trình tiêu biểu cho kiến trúc khu vực.

Star Engineers Factory & Administrative Building

Đây là văn phòng làm việc của một công ty; được thiết kế với mục đích để những nhân viên làm việc tại đây được chiêm ngưỡng cảnh quan sân vườn xanh tươi; và một không gian làm việc tươi sáng, đa màu sắc.

Nơi đây vừa có khu văn phòng vừa có khu nhà xưởng; KTS đặt mục tiêu kết nối những người làm việc tại nơi đây với không gian sân vườn và kiến trúc tươi sáng, rạng rỡ. Những khoảnh sân nhỏ đan xen giữa những khu văn phòng; giúp đưa không gian ngoài trời vào bên trong công trình và đưa lại cho công trình một cảm nhận dễ chịu. Hiệu ứng không gian mở được nhân lên; khi nhà thiết kế sử dụng nhiều tấm kính trong suốt để ngăn cách các khu làm việc.

Trên đây là 4 công trình kiến trúc mới ấn tượng nhất; nhưng không dừng lại ở đó sau này Việt Nam sẽ có thêm nhiều kiến trúc mới ấn tượng hơn; được thế giới công nhận. Và có thêm nhiều công trình xanh hơn khắp Việt Nam.

kiến trúc mới ấn tượng nhất

Theo ashui.com