Làm sao để không gian phụ đẹp và phù hợp cho ngôi nhà? (Phần 1)

Trong mỗi công trình, mỗi ngôi nhà luôn có những không gian phụ phần 1, dù muốn hay không. Để tận dụng được không gian phụ một cách hữu ích, hiệu quả mà vẫn đẹp là mong muốn của tất cả mọi người.

Không gian phụ ngày xưa

Những ngôi nhà truyền thống xưa, luôn có công trình phụ đi kèm. Đó là các khu bếp, vệ sinh và chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đó là một bố cục hợp lý trong cách thức tổ chức cuộc sống và sinh hoạt. Phù hợp với các điều kiện vệ sinh và trang thiết bị công trình thời đó. Các công trình phụ – nhất là bếp và nhà vệ sinh nằm cách biệt với ngôi nhà chính. Tiện lợi hơn trong việc sử dụng – liên quan đến nguồn nước và nhằm phòng chống hỏa hoạn. Cấu trúc đó, bố cục đó đã tồn tại trong một thời gian rất dài. Và hiện vẫn còn tồn tại ở nhiều vùng nông thôn. Tuy vậy, những đô thị được hình thành và những vùng nông thôn bị đô thị hóa đã có những thay đổi.

Kéo gần nhà bếp và nhà vệ sinh

( lam chắn nắng ) Đó là việc “công trình phụ” nhà bếp và nhà vệ sinh được kéo gần đến không gian chính. Nhưng cũng phải qua một thời kỳ quá độ. Điển hình là những căn hộ tập thể xây thời bao cấp ở nhiều thành phố lớn. Khu bếp và vệ sinh tuy nằm trong căn hộ. Song với diện tích khiêm tốn, chất lượng tiện nghi và vệ sinh thấp, trang thiết bị nghèo nàn, lạc hậu nên…Vẫn được gọi là công trình phụ. Cá biệt, có những nhà chung cư cũ được thiết kế nhiều hộ chung nhau một gian bếp nấu. Và cả tầng có một nhà vệ sinh công cộng. Trong bối cảnh ấy, căn hộ có bếp và vệ sinh khép kín cũng là mơ ước của nhiều người.

Không gian phụ ngày nay

Những chung cư cũ vẫn còn. Song những ngôi nhà mới của giai đoạn mới đã phát triển một cách nhanh chóng với nhiều thay đổi chóng mặt.

Kết hợp công trình phụ với không gian chính

Những gian bếp nấu dần được kết hợp với phòng ăn. Trở thành một không gian liên hoàn với nhiều tiện ích mới và cách thức sinh hoạt mới. Sự phát triển của công nghệ, thiết bị đóng góp đáng kể vào sự thay đổi này.

Cũng tương tự đối với phòng vệ sinh. Từ một chỗ được coi là phụ, là bẩn thỉu, tối tăm ẩm thấp. Phòng vệ sinh của ngôi nhà mới hiện đại đã trở thành một trong những không gian quan trọng. Và được đầu tư nhiều nhất tính trên diện tích. Phòng vệ sinh cũng có những trang thiết bị hiện đại, vật liệu mới và làm thay đổi cả quy trình, cách thức sinh hoạt. Phòng vệ sinh ngày càng tiến gần vào không gian chính và có thể nằm ngay trong phòng ngủ.

Nhà bếp và phòng vệ sinh không còn được coi là “công trình phụ” nữa. Mà là những hạng mục, không gian rất quan trọng của ngôi nhà, không kém gì phòng khách, sinh hoạt chung hay những phòng ngủ. Vị thế những không gian này được tăng lên rất rõ. Và là yếu tố cấu thành không thể thiếu, không là phụ trong ngôi nhà ở hiện đại.

Tạm kết

Tuy không còn kiểu “công trình phụ” như bếp và phòng vệ sinh đã nói ở trên. Nhưng ngôi nhà hiện đại vẫn có những không gian phụ. Công trình càng lớn thì không gian phụ càng nhiều. Chúng xuất hiện hiển nhiên như hệ quả của một cấu trúc cần phải có. Và cũng có thể là chủ định của người thiết kế, là nhu cầu của gia chủ. Không gian phụ là những không gian ít quan trọng, có tần suất tiếp cận, sử dụng không thường xuyên. Những không gian không đòi hỏi mức độ tiện nghi và thẩm mỹ cao. Hoặc những không gian có diện tích nhỏ, có công năng sử dụng không rõ ràng. Tối ưu hóa không gian phụ là việc làm cần thiết. (còn tiếp)

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn