Làm sao để không gian phụ đẹp và phù hợp cho ngôi nhà? (Phần 2)

Sau phần 1, ở phần 2 bài viết sẽ nêu lên những vấn đề thường hay xảy ra với không gian phụ phần 2. Thông qua bài viết này, mong bạn sẽ tìm được cách xử lý không gian phù hợp.

Xử lý không gian phụ

Thông thường, những không gian phụ xuất hiện một cách bị động ngoài chủ ý của người thiết kế. Không nằm trong nhu cầu của chủ nhân hay phải xử lý để đảm bảo tính hợp lý và nhu cầu thẩm mỹ. Nếu quan niệm rằng không gian chính là các phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, kể cả phòng vệ sinh. Thì trong ngôi nhà vẫn có rất nhiều không gian phụ.

Các không gian phụ

Thử điểm danh những không gian phụ, ta có thể thấy rất nhiều. Đó là hiên, sảnh, nơi để xe, cầu thang, hành lang, khu vực giếng trời, kho, ban công, logia… Các không gian này có hay không tùy thuộc vào những công trình cụ thể và nhu cầu cụ thể. Có những không gian tuy là phụ nhưng không thể thiếu như cầu thang, hành lang. Có những không gian phụ khác có thể không có, không cần. Mà vẫn không ảnh hưởng lớn đến ở và sinh hoạt như ban công, logia, phòng kho… lam chắn nắng hình hộp – Sự có mặt của không gian phụ có thể là yếu tố tích cực tăng tiện nghi, thẩm mỹ. Góp phần tạo dựng một không gian linh hoạt và hình thức kiến trúc phong phú. 

Không gian cầu thang

Không gian cầu thang – không thể thiếu, hay cần phải được xử lý tại vị trí gầm cầu thang tầng trệt. Tùy từng cấu trúc vế thang, số bậc. Mà nơi đây có thể được biến thành phòng vệ sinh, kho, phòng kỹ thuật hay các tiểu cảnh trang trí. Đôi khi, gầm cầu thang được để trống. Nhất là với các loại thang “rỗng” dùng cốn thép hay kết cấu bê tông dạng xương cá.

Làm sao để không gian phụ đẹp và phù hợp cho ngôi nhà? (Phần 1)

Không gian áp mái

Với những nhà mái dốc, có một không gian có diện tích khá rộng là tầng áp mái. Khu vực này thực tế được sử dụng với nhiều công năng tùy từng công trình. Có thể là phòng ở, có thể là phòng giải trí hay phòng thờ, phòng tập thể thao, kho… Không gian này có cả ưu điểm và nhược điểm. Xử lý khéo léo, phù hợp là một vấn đề không đơn giản cần suy nghĩ, cân nhắc thấu đáo. Nhược điểm không gian này là phải leo cao, chiều cao hạn chế về cuối mái và nóng vì áp mái. Ưu điểm là khá tách biệt, yên tĩnh và có một cấu trúc, hình dáng khác với thông thường. Tận dụng ưu điểm, khắc chế nhược điểm. Là những việc cần làm để kiến tạo một không gian có công năng phù hợp. 

Xử lý không gian phụ một cách hợp lý

Cầu thang và tầng áp mái chỉ là một ví dụ cho cách xử lý không gian phụ. Sao cho đẹp hơn và tiện ích hơn về mặt công năng. Còn trong nhiều không gian phụ khác, việc xử lý phải tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể, thiết kế cụ thể. Trên cơ sở căn cứ vào nhu cầu người sử dụng. Ngoài vấn đề công năng sử dụng và thẩm mỹ như đã nói trên. Đôi khi nó còn liên quan đến cả hệ thống kỹ thuật (điện, nước). Việc tồn tại không gian phụ và xử lý để cho nó đúng, nó đẹp là cách làm bị động. Và đôi khi rất khó xử lý do liên quan đến quy trình thi công và cách lựa chọn, sử dụng vật liệu. 

Theo nhu cầu sử dụng

Những không gian phụ cần được coi trọng và tính toán ngay từ ban đầu cùng với những không gian chính. Việc giải quyết song hành và đồng bộ sẽ đem lại hiệu quả cao hơn khi phải đi sau xử lý. Chủ nhà cần đưa ra và kiến trúc sư cần nắm bắt được những nhu cầu liên quan đến không gian phụ này. Từ đó đưa ra giải pháp thiết kế kiến trúc, kỹ thuật, và sử dụng vật liệu hợp lý.

Thiết kế theo điều kiện thực tế

Một chuyện thường gặp là phòng của người giúp việc. Ngay trong một gia đình, khi xây nhà, có người bảo cần, có người bảo không. Có người bảo đặt trên tầng cao nhất, có người bảo đặt xuống tầng trệt. Có người bảo đặt ở gác lửng trên nóc gara. Mỗi người đều có lý riêng. Kiến trúc sư cần căn cứ thực tế vào điều kiện. Khả năng đáp ứng của ngôi nhà trên bản thiết kế để đưa ra giải pháp tối ưu nhất. Một chuyện nhỏ khác như cái phòng kho. Không phải đơn giản vẽ cái phòng và ghi chữ “kho” là xong. Nếu là kho cần xác định là kho chứa gì, định vị giá để đồ, bố trí cửa hợp lý. Và cần thiết kế thông gió nữa. 

Bất cập khi sử dụng không gian phụ

Thực tế, không ít trường hợp kiến trúc sư vẽ ra một cái phòng, tạm coi là không gian phụ. Mà không biết để làm gì, chủ nhà cũng không. Nhưng rồi đến khi cần tận dụng không gian đó lại rất nhiều bất cập, không hợp lý. Có khi phải chỉnh sửa cải tạo. Nhiều trường hợp khác, là các không gian thư giãn ở sân thượng, hiên, vườn vẽ ra thì đẹp. Nhưng vào thực tế lại sử dụng không thường xuyên, hoặc không sử dụng. Gây ra lãng phí và dang dở vì không quan tâm chăm sóc.

Tóm lại, không nên đặt nhẹ ý nghĩa và vai trò của các không gian phụ. Hãy coi nó là những thành phần không thể thiếu trong một ngôi nhà – tổng thể hoàn thiện. Từ đó sẽ có những giải pháp chủ động thiết kế ngay từ ban đầu. Và khi đó, tất cả sẽ hài hòa hơn, hợp lý hơn. Và tránh được những khúc mắc, bất cập khi phải “chạy theo sau” để xử lý.

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn