Lịch Sử Ngôi Nhà Truyền Thống Hanok Của Hàn Quốc

Văn hóa Hàn Quốc đang lan rộng vào Việt Nam. Nhưng hầu hết là văn hóa hiện đại về ẩm thực, âm nhạc. Mà ít nhắc đến văn hóa truyền thống và càng ít nhắc đến kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc. Kiến trúc ( trần nhôm ) truyền thống của Hàn Quốc thường nói đến là Hanok.

Hanok

Hanok là kiểu nhà truyền thống của Hàn Quốc. Kiểu nhà này được thiết kế và xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 14 của thời Joseon. Kiến trúc Hàn Quốc chú trọng vào vị trí ngôi nhà với khung cảnh xung quanh. Nội thất ngôi nhà cũng được thiết kế cho phù hợp. Nguyên tắc này được gọi là baesanimsu. Có nghĩa là ngôi nhà lý tưởng nên nhìn sông dựa núi. Hình dáng của Hanok cũng thay đổi theo từng vùng. Ở nơi lạnh như phía bắc, Hanok được xây theo khối vuông với sân ở giữa nhằm giữ ấm. Còn ở miền nam, Hanok thường theo hướng mở, với hình chữ L.

Lịch Sử

Nhà Hanok được hình thành tại bán đảo Triều Tiên và Mãn Châu.

Thời Kỳ Đầu

Con người thời kỳ đồ đá cũ ở bán đảo Triều Tiên sống trong hang động hoặc trong những ngôi nhà tạm bợ. Ở thời đại đồ đá mới, các ngôi nhà tạm bợ đã phát triển thành nhà hầm. Họ đào đất bằng những cái xẻng nhỏ và xây nhà với các thanh xà và cột trụ. Các thanh xà và cột được làm từ gỗ, và mái nhà được làm từ rơm. Ở thời đại đồ sắt, Hanok có Ondol, và sử dụng Giwa. Giwa là một loại ngói lợp làm từ đất nung. Nhờ sử dụng ngói lợp Giwa, Hanok đã tạo nên dáng vẻ đặc trưng.

Thời Kỳ Khai Sáng

Vào thời kỳ này nhiều người ngoại quốc đến Triều Tiên. Vì lý do này, Kháng Cách được truyền bá nhưng không được phổ biến. Vào thời gian này, Anh giáo và Công giáo là những dòng phổ biến nhất của Kitô giáo. Những nhà thờ vào lúc đó đều xây dựng theo phong cách Hanok.

Hàn Quốc

Sau sự tàn phá của chiến tranh Triều Tiên, người dân cần một loại nhà vừa rẻ vừa thuận tiện. Nhưng vào lúc đó nhiều ngôi nhà Hanok có giá trị lịch sử đã bị tàn phá. Tại các thành phố lớn, chỉ còn những căn nhà Hanok nhỏ là vẫn còn. Tuy nhiên giá trị của Hanok đã gây ra tranh cãi vào đầu thế kỷ 20. Nó được xem là tiện lợi, phổ biến nhưng không thân thiện với môi trường. Ngày nay, nhiều ga tàu có thiết kế lấy cảm hứng từ Hanok truyền thống.

Triều Tiên

Ở Gaesung, Hanok truyền thống vẫn còn tồn tại và và được xem như là địa điểm tham quan.

Trung Quốc

Ở đông bắc Trung Quốc, bạn có thể bắt gặp những ngôi nhà Hanok. Và người Hàn Quốc đã sống trong những ngôi nhà Hanok từ hơn 100 năm trước.

Đặc Trưng

Các khía cạnh về thân thiện môi trường của những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc gồm thiết kế bên trong đến vật liệu xây dựng. Một điểm độc đáo khác của nhà truyền thống chính là thiết kế đặc biệt của nó. Giúp cho ngôi nhà mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Vì Hàn Quốc có mùa hè nóng ẩm và mùa đông giá rét nên Ondol(1) và Daecheong(2) được phát minh. Để giúp cho người dân chống chọi với mùa đông lạnh giá và hạn chế nắng gắt mùa hè. Những loại điều hòa truyền thống này có hiệu quả cao nên nhiều ngôi nhà ngày nay vẫn sử dụng. Daedulbo không được lắp vào mặt đất nhưng được lắp vào nền móng nhà để giữ cho Hanok an toàn khi có động đất.
(1) hệ thống sưởi
(2) sàn gỗ làm mát

Vật Liệu

Nguyên liệu thô để làm nhà Hanok gồm có đất, gỗ và đá. Tất cả đều là nguyên liệu tự nhiên và tái sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Cheoma là rìa của những mái nhà cong. Độ dài của cheoma có thể điều chỉnh để điều khiển lượng ánh sáng đi vào trong nhà. Giấy Hanji được sơn phủ bằng dầu hạt đậu giúp chống thấm nước. Cửa sổ và cửa nhà được làm từ giấy Hanji tạo vẻ đẹp truyền thống và thông thoáng.

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn