Mẹo Giúp Bạn Tạo Phòng Ngủ Phong Cách Đậm Chất Riêng

Phòng ngủ là nơi mà mọi người dành 1/3 thời gian đời mình ở đó. Nên chủ nhà thường chú trọng vào phong cách phòng ngủ.

Một phòng ngủ phong cách đậm chất riêng là điều nên làm. Nhưng phải biết từ công năng đưa ra hình thức thẩm mỹ, không hợp lý thì phải xem xét. Muốn chạy theo chủ nghĩa ấn tượng cũng phải biết cân nhắc.

Và dĩ nhiên đối tượng sử dụng luôn là bạn trong các quyết định về phong cách phòng ngủ. Nói cách khác, giới tính và tâm lý, sinh lý của chủ nhân luôn thể hiện qua sở thích và phong cách phòng ngủ. Mà nhà thiết kế cần tôn trọng và thể hiện được các tính chất ấy. Hơn là cứ chú tâm theo đuổi một “trường phái” nội thất nào đó đang thịnh hành.

Để Phòng Ngủ Ấn Tượng Hơn

Nguyên tắc cân bằng giữa công năng và hình thức sẽ mở ra nhiều cách thức tạo ấn tượng. Tạo được phong cách trong thiết kế phòng ngủ. Với tiêu chí cơ bản là linh hoạt phong phú mà vẫn đồng nhất, cụ thể qua một số biện pháp sau:

Dùng Cây Xanh, Tiểu Cảnh

Phòng ngủ vốn thiên về tính nhu, mềm, âm tính nhiều. Nên dùng cây xanh ở các hướng có nắng gió gay gắt sẽ vừa giảm bức xạ nóng, vừa tăng cường sự sinh động. Nếu nhà đã có thiết kế ban công ngoài hoặc mặt đứng có lam bao bọc tùy theo hướng khí hậu cụ thể. Thì cây xanh chính là bước đệm tiếp theo giúp tạo nên bộ lọc trong – ngoài nhà một cách hữu hiệu. Đặt vài chậu cây xanh thì chưa thể thấy hiệu quả gì rõ rệt. Nhưng nếu biết chọn đúng loại cây, cách bố trí và kết hợp thì có thể thay đổi quan niệm về phòng ngủ. Bước ra một ban công trơ trọi chỉ để đặt cục nóng máy lạnh, hay thậm chí là những phòng ngủ bít bùng. 

phòng ngủ

Dùng Bình Phong

Trong ngôi nhà truyền thống phương Đông, tấm bình phong thường không chỉ là một bức vách linh hoạt. Mà còn mang ý nghĩa che chắn, ngăn chia tạm thời không gian giữa trong và ngoài, giữa chung và riêng. Giúp giảm tầm nhìn xuyên thấu và cản phần nào gió thổi trực diện, nắng chiếu xuyên thấu.

Nếu biết đặt bình phong đúng chỗ thì sẽ hoán đổi, thêm bớt yếu tố âm dương hiệu quả cho không gian. Mà không phải “đụng chạm” vào cấu trúc cứng vốn có. Khi vào nội thất, những tấm bình phong bằng gỗ, sắt uốn, sơn mài đang dần được các thiết kế hiện đại biến tấu. Trở thành điểm nhấn mới mẻ, với nhiều cải biên về hình dáng, chất liệu và cách thức bố trí. Đem lại sắc thái mới cho không gian phòng ngủ. phòng ngủ

Các Chi Tiết Mềm

Hệ thống rèm cửa hiện nay đã phát triển nhiều dòng sản phẩm thông minh. Có cảm biến đóng mở điều chỉnh theo cường độ ánh sáng bên ngoài. Và có thể cài đặt theo nhu cầu của người sử dụng bên trong. Nhờ vậy mà các thiết kế nào bọc kính nhiều ở phòng ngủ có thể được gia giảm bức xạ nhờ rèm. Vẫn đảm bảo được các góc nhìn thoáng đãng mà vẫn có thể che chắn kín đáo khi cần. Tương tự với hệ rèm là các thiết kế lam che mặt bên ngoài hoặc bên trong khá hiện đại. Cũng có khả năng xoay trượt hay đóng mở linh hoạt. Với chất liệu lam nhôm , gỗ hay nhựa lõi thép rất phong phú. Người thiết kế nên tính toán sao cho các chi tiết không ảnh hưởng đến thẩm mỹ và cấu trúc toàn nhà. phòng ngủ

Khéo Bố Trí Đồ Đạc

Thử làm phép so sánh giữa hai phòng ngủ có kích cỡ thiết kế giống nhau. Dễ thấy phòng nào có dùng đồ vật đồng bộ, hài hòa hơn thì nội thất sẽ thoải mái hơn.

Kích Cỡ Và Tỷ Lệ

Những đồ vật thiếu hoặc lệch tỷ lệ so với không gian. Đều gây cản trở công năng và người sử dụng luôn thấy bất tiện, khó khăn hoặc ngột ngạt chật chội.

Hình Dáng Và Chi Tiết

Những đồ vật có nhiều góc cạnh sắc nhọn gây nguy hiểm, đồ vật có hình thù kỳ lạ. Ví dụ bàn ghế hình gốc cây vặn vẹo chỉ hợp kê ngoài sân vườn, không thể đặt trong phòng ngủ được. Đồ vật hoặc thiết bị có khả năng gây nguy hiểm. Ví dụ: quạt trần treo trong phòng thấp, tấm bình phong mong manh dễ bị ngã đổ.

Chất Liệu Và Màu Sắc

Các tấm gương chiếu vào đầu giường nằm thường gây phản xạ ánh sáng , chói mắt, gây ảo giác. Đặt giường ngủ bên cạnh hoặc dưới gầm cầu thang thường tạo tâm lý bị đè nặng và gây ẩm thấp. Hệ thống đèn trong phòng ngủ quá sáng. Hoặc dùng nhiều đèn màu tím, xanh, đỏ… gây cảm giác bất an và sai lệch về màu da. Phòng ngủngười già nên hạn chế các thiết bị máy móc dây nhợ vướng víu, nguy hiểm. Tất cả cần được xem xét một cách toàn diện để khắc phục, chỉnh sửa.

Cần lưu ý phòng ngủ, không phải là nơi triển lãm hay cửa hàng nội thất để trưng bày đồ vật quá nhiều. Vì sẽ gây ra tình trạng nhiễu loạn thị giác, tạo cảm giác bất ổn. Cho một góc luôn cần đến sự tĩnh lặng và giấc ngủ an lành, ổn định và lâu dài.

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn