Lịch Sử Ngành Nhôm Thế Kỷ 19

ngành nhôm thế kỷ 19

Hãy cùng CosFa tìm hiểu về câu chuyện lịch sử của ngành nhôm thế kỷ 19 nhé!

Nhôm là nguyên tố phổ biến thứ 3 sau Oxi và Silic. Và là kim loại phổ biến nhất trong vỏ Trái Đất. Hiện nay, nhôm được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Nhưng ít ai biết rằng nhôm đã từng quý giá hơn cả vàng bạc. Là món trang sức xa xỉ của bậc đế vương ngày xưa. 

Sự Ra Đời

Những Thí Nghiệm Lịch Sử

Vào năm 1808, nhà Hoá học – Vật lý học người Anh, Humphry Davy sử dụng phương pháp điện phân để chiết xuất các nguyên tố hóa học mới như Boron, Kali. Ông xác định rằng điện phân sẽ được sử dụng để chiết xuất kim loại nhôm.

Đến 1821, những quặng đá đỏ (Boxit) được phát hiện bởi Pierre Berthier ở miền nam nước Pháp. Boxit sau này được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất nhôm.

ngành nhôm thế kỷ 19
ngành nhôm thế kỷ 19

Vào tháng 03-04.1925. Nhôm được xuất hiện lần đầu tiên qua phương pháp điện phân. Bác sĩ Đan Mạch Hans Christian Oersted là người thực hiện. Thí nghiệm vẫn chưa chứng minh được đó là sản phẩm nhôm nguyên chất hay hợp kim nhôm. Sau đó, nhà hoá học người Đức Friedrich Wohler tiếp tục các thí nghiệm của Oersted. Ông thành công trong việc chiết xuất nhôm dưới dạng những quả bóng nhỏ nóng chảy. Tuy nhiên, một lần nữa, nhôm tạo ra không phải nguyên chất. Nó là hợp kim của nhôm với thuỷ ngân, kali và bạch kim.

ngành nhôm thế kỷ 19
ngành nhôm thế kỷ 19

Nhôm Công Nghiệp

Vào 1856, nhôm được sản xuất công nghiệp lần đầu ở nhà máy sản xuất Charles & Alexander Tissier, Rouen, Pháp.

Nga là nước thứ 3 sau Pháp và Anh bắt đầu sản xuất nhôm công nghiệp vào năm 1885. Nhôm được chiết xuất tại nhà máy luyện kim bằng phương pháp hoá học bởi Sainte-Claire Deville. Sau đó vào năm 1888, nhà máy luyên kim dựa trên kỹ thuật điện phân để chiết xuất nhôm xuất hiện lần đầu tiên. Người sáng lập là Charles Hall và các đối tác của ông, tại Kensington, Hoa Kỳ.

Nhôm Nguyên Chất Ra Đời

Năm 1886, nhà khoa học người Pháp Paul Louis-Toussaint Helroult cùng Charles Martin là 2 người phát minh ra kỹ thuật điện phân. Nhằm chiết xuất nhôm công nghiệp. Vào tháng 4.1889, một nhà máy luyện kim được thành lập ở Froges, Pháp. Helroult trở thành lãnh đạo nhà máy. Ông chuyển nhà máy luyện kim sang sản xuất nhôm nguyên chất lần đầu bằng phương pháp điện phân của mình.

Cũng vào năm 1889 này, biến thể của nhôm – Nhôm Oxit (Alumina) đã được phát minh bởi nhà hoá học người Áo Carl Josef Bayer. Không quá xa lạ với cái tên Bayer. Ngày nay, 90% Nhôm Oxit trên thế giới đều được sản xuất theo quy trình Bayer.

ngành nhôm thế kỷ 19
ngành nhôm thế kỷ 19

Những Ứng Dụng Đầu Tiên

Như vàng và bạc ở hiện đại, nhôm lúc bấy giờ được xem là một kim loại quý giá. Trong những năm đầu xuất hiện, nhôm được dùng để làm đồ trang sức và nghệ thuật. Vật phẩm từ nhôm được biết đến nhiều nhất là huy chương và bức phù điêu của Napoleon III. Đó còn là món đồ chơi giúp con trai của ông – Hoàng tử Louis Napoleon thôi các cơn khóc nhè.

Dây Nhôm – Lá Nhôm

Dây nhôm và lá nhôm là những trạng thái vật thể đầu tiên được chế tạo ra từ kim loại nhôm. Năm 1867, dây nhôm và lá nhôm được trình bày lần đầu tiên tại một triển lãm ở Paris. Đây cũng là lần đầu tiên, hợp kim nhôm-đồng được xuất hiện.

Dụng Cụ Bếp Làm Từ Nhôm

Nhôm bắt đầu được dùng để thay thế cho đồng, gang trong các dụng cụ nấu ăn. Nồi và chảo nhôm bắt đầu xuất hiện. Những đặc tính của nhôm trở nên có giá trị. Chúng nóng lên và hạ nhiệt rất nhanh. Lại có thể bảo quản lâu dài với khả năng chống ăn mòn cao.

ngành nhôm thế kỷ 19
ngành nhôm thế kỷ 19

Nhôm Đóng Tàu

Vào năm 1891, theo đơn đặt hàng của Alfred Nobel. Chiếc tàu chở khách bằng hơi nước Le Migron đã được chế tạo 1 phần thân tàu bằng nhôm.

ngành nhôm thế kỷ 19
ngành nhôm thế kỷ 19

Nhôm Điêu Khắc

Năm 1893, nhôm lần đầu tiên được đưa vào nghệ thuật điêu khắc bởi Alfred Gilbert. Ông đã tạo nên bức tượng mô tả vị thần Anteros của Hy Lạp cổ đại. Nó được trưng bài tại rạp xiếc Piccadilly, London, Anh.

Hình ảnh của vị thần này là công trình lớn đầu tiên bằng kim loại nhôm. Tác phẩm điêu khắc cao 2.4 mét, với sải cánh dài 1.8 mét nhưng nặng chỉ 190.5 kilogam.

ngành nhôm thế kỷ 19
ngành nhôm thế kỷ 19

Nhôm Trong Ngành Vận Chuyển

Nhôm được sử dụng cho ngành đường sắt lần đầu tiên vào năm 1894. Công ty đường sắt New York, New Haven và Hartford thuộc ông chủ ngân hàng John Pierpont Morgan đã cho sản xuất các toa tàu chở khách hạng nhẹ bằng ghế nhôm lần đầu tiên.

Một thời gian sau, nhôm cũng bắt đầu được ứng dụng trong việc sản xuất xe ô tô. Năm 1899, tại một triển lãm ở Berlin, Karl Benz đã trình bày chiếc xe thể thao đầu tiên bằng khung nhôm.

ngành nhôm thế kỷ 19
ngành nhôm thế kỷ 19

Tư Vấn – Báo Giá

CosFa xin cung cấp thêm thông tin các sản phẩm làm từ nhôm solid của mình:

  1. Mặt dựng Alu
  2. Lam chắn nắng
  3. Trần nhôm
    Bảng báo giá của từng nhóm vật liệu khác nhau tại đây: https://cosfa.com.vn/bao-gia

Lưu Ý

– Giá trên chỉ là giá vật tư. Chưa bao gồm chi phí thi công và vận chuyển đến công trình.
– Tuỳ vào độ dày, bề mặt và số lượng mà giá sẽ có chênh lệch.
– Cũng không bao gồm chi phí thiết kế. Nên nếu bạn có nhu cầu triển khai bản vẽ thiết kế, vui lòng liên hệ trực tiếp với CosFa qua số điện thoại để được phục vụ chu đáo nhất.
– Ngoài ra, trên đây chỉ là một số sản phẩm được ưa chuộng nhất.
– Tại CosFa có hơn trăm mẫu cho mỗi dòng sản phẩm.

Yêu Cầu Báo Giá – Tư Vấn

Dành Cho Điện Thoại

> https://goo.gl/forms/9yxzMO2po0RcdS732 <

Dành Cho Máy Tính

[kkstarratings]