Lịch Sử Ngành Nhôm Thế Kỷ 21

Ngành nhôm thế kỷ 21 chứng kiến sự ra đời, thay đổi cơ cấu và thâu tóm của nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Đây cũng là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của ngành nhôm Trung Quốc. Hàng loạt các sản phẩm tiên tiến cũng ra đời với sự đóng góp mạnh mẽ của kim loại này.

Sự Kiện Kinh Tế

Các Thương Vụ M&A Tiêu Biểu

Thế kỷ 21 chứng kiến hàng loạt sự Mua Bán và Sáp Nhập (M&A) của các doanh nghiệp nhôm trên thế giới.

Câu Chuyện Của RUSAL

Vào tháng 04 năm 2000, một công ty có tên Russian Aluminium hay RUSAL được thành lập tại Nga. Đó là kết quả sáp nhập nhôm và alumina của Siberian Aluminium và Millhouse Capital. Đến 27.03.2007, RUSAL, SUAL và Glencore hợp nhất. Công ty United RUSAL sở hữu 4 mỏ boxit, 10 nhà máy lọc alumina, 14 nhà máy luyện nhôm, 3 nhà máy cán lá.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

UC RUSAL trở thành nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới. Cho đến khi bị vượt qua bởi Tập đoàn Hồng Kiều Trung Quốc vào năm 2015 đến nay. UC RUSAL chiếm 9% sản lượng nhôm và 9% sản lượng alumina thế giới.

Câu Chuyện Giữa Orkla; SAPA Và Alcoa

Vào năm 2005, tập đoàn Orkla của Na-Uy mua lại SAPA. SAPA – Một trong những nhà sản xuất nhôm ép lớn nhất thế giới. Ngày 08.06.2007, Alcoa và tập đoàn Orkla thành lập liên doanh. Tuy nhiên, đến 2008, Alcoa thoái vốn với SAPA. Sau đó, Alcoa mua lại nhà máy luyện nhôm Elkem, Na Uy.

Tháng 09.2013, Orkla, SAPA và Norsk Hydro hợp nhất. Liên doanh giữ tên SAPA. Và trở thành nhà sản xuất nhôm ép lớn nhất thế giới.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Đến ngày 21.12.2009, công ty khai thác Alcoa liên kết với công ty Ma’aden. Liên doanh mới tập trung sản xuất mỏ boxit, alumina, luyện nhôm và cán nhôm. Ước tính chi phí vốn cho liên doanh mới ở mức 10,8 tỷ USD.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Sàn Giao Dịch LME Được Mua Lại

Ngày 15.06.2012, nhà điều hành sàn giao dịch Hồng Kông (HKEx) mua Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME). Đó cũng là sàn giao dịch lâu đời nhất thế giới về kim loại. Giá thương vụ là 1,4 tỷ GBP (2,2 tỷ USD).

Thương vụ này cho phép LME thiết lập các kho trữ hàng tại Trung Quốc. Đặc biệt là kim loại. Đây cũng là quốc gia tiêu thụ kim loại (trong đó có nhôm) lớn nhất thế giới.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Hợp Nhất Giữa Dubal Và Emal

Tháng 06.2013, Dubai Aluminium và Emirates Aluminium sáp nhập thành Emirates Global Aluminium (EGA). EGA thành nhà sản xuất nhôm lớn thứ năm thế giới. Tổng công suất là 2,34 triệu tấn nhôm mỗi năm.

EGA cung cấp các sản phẩm chính là phôi nhôm nấu chảy có độ tinh khiết cao. Hoặc các phôi thép và kim loại lỏng. Các sản phẩm dùng trong ngành điện tử, ô tô và hàng không vũ trụ. Hoặc ngành hàng tiêu dùng như bao bì thực phẩm, đồ uống. Các sản lượng của EGA đều tăng hàng năm. 90% sản lượng được xuất khẩu trên thế giới. Các thị trường trọng điểm là Châu Á, Trung Đông, Bắc Phi, Châu Âu và Châu Mỹ.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Khủng Hoảng Tài Chính 2008

Ngày 11.07.2008, giá nhôm thế giới đạt mức cao nhất mọi thời đại 3.291,5 USD/tấn. Tuy nhiên một tháng sau, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã làm giảm nhu cầu tất cả các mặt hàng. Bao gồm cả nhôm. Giá nhôm giảm từ 3.200 xuống 1.250 USD/tấn. Toàn bộ ngành công nghiệp nhôm bước vào một thời kỳ dài khổ nạn. Các dự án phải huỷ bỏ hoặc bị trì hoãn. Có dự án bị hoãn lại vô thời hạn.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Trước đó, ngành nhôm Trung Quốc phát triển mạnh mẽ. Đó là nước tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới. Vấn đề bắt đầu vào khoảng năm 2009, Trung Quốc xây dựng hàng tồn kho cho ngành công nghiệp. Bằng cách mua boxit từ Ấn Độ và Malaysia. Điều này dẫn đến tình trạng thừa cung kim loại tại nội địa Trung Quốc. Sự bất ổn này đã dẫn đến sự suy giảm nhu cầu kim loại. Giá kim loại giảm mạnh. Kim loại nói chung và nhôm nói riêng đã trở nên khó giao dịch trên toàn cầu.

Phát Minh Công Nghệ Mới

Bên cạnh ảnh hưởng từ các sự kiện kinh tế lớn. Ngành nhôm thế kỷ 21 cũng đóng góp các phát minh mới về công nghệ. Đó là sự ra đời của hãng điện thoại nổi tiếng và các phương tiện vận chuyển.

iPhone

iPhone Ra Đời

Ngày 29.06.2007, công ty Apple trụ sở tại Mỹ đã cho ra mắt chiếc iPhone đầu tiên của họ. Một sản phẩm mang tính cách mạng. Với thân máy được làm hoàn toàn từ nhôm, thép, thuỷ tinh và nhựa. iPhone thành một trong các biểu tượng cho việc sử dụng nhôm trong ngành hàng tiêu dùng.

Macbook Ra Đời

Ngày 14.10.2008, Apple cho ra thế hệ máy tính với thiết kế sáng tạo mới hoàn toàn. Các máy tính xách tay đều có thiết kế bằng nhôm. Điều này tạo sự đơn giản hoá trong quá trình sản xuất. Đồng thời cho phép làm máy tính xách tay mỏng và nhẹ hơn.

Đồng Hồ Thông Minh Apple

Ngày 24.04.2015, thương hiệu Apple ra mắt chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên. Dòng đồng hồ này bao gồm 3 mẫu khác nhau. Một mẫu có thân làm bằng thép. Một mẫu có thân làm bằng vàng. Và một mẫu có thân làm từ hợp kim nhôm 7000 series.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Xe Điện TesLa

Công ty Tesla, Mỹ ra mắt xe điện Model S được thiết kế vào năm 2003. Đến 06.2012, TesLa cho ra đời dòng xe TesLa Model 3. Cấu trúc dòng xe này lần đầu được pha trộn giữa nhôm và thép cường độ lực cao.

Nhôm được dùng trong các phần sàn, thân xe và giếng bánh xe. Sử dụng nhôm giúp Model 3 duy trì trọng lượng tương đối nhẹ. Với 3,549 lbs cho phiên bản tiêu chuẩn; 3,814 lbs cho phiên bản pin lớn.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Xe Địa Hình Land Rover

Ngày 27.12.2012, Land Rover trình làng thế hệ mới của mẫu SUV hạng sang Range Rover. Nó trở thành chiếc SUV đầu tiên trên thế giới với thân xe hoàn toàn bằng nhôm.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Thân xe nhẹ hơn 39% so với Range Rover vỏ thép trước đó. Việc sử dụng nhôm cho phép cắt giảm trọng lượng xe xuống 420 kg. Tức trọng lượng trung bình của năm người trưởng thành.

Bán Tải Ford F-150

Ngày 13.01.2014, hãng Ford cho ra đời dòng xe F-150. Đây là mẫu xe bán tải phổ biến nhất ở Mỹ trong 38 năm qua. F-150 đã cho ra bản nâng cấp với thân nhôm hoàn toàn. Nó nhẹ hơn 315 kg so với mẫu trước đó.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Mặc dù được bán dưới dạng xe tải hạng nặng. Nhưng một trong những lợi thế của cấu trúc nhôm F-150 là nó rất nhẹ so với thép. Nó còn giúp cải thiện hiệu quả nhiên liệu hơn 23% so với dòng xe cũ.

Bạn ít phải lo lắng về việc mang F-150 đi sửa vì những vết trầy nhỏ. Điều này là do nhôm bền hơn hầu hết các kim loại khác được sử dụng để sản xuất ô tô.

Ngành nhôm thế kỷ 21
Ngành nhôm thế kỷ 21

Lời Kết

Như vậy CosFa đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về lịch sử ngành nhôm của 3 thế kỷ qua. Trong tương lai, nhôm sẽ đóng góp không ngừng cho sự phát triển văn minh nhân loại. Các ứng dụng vào kiến trúc, công nghệ, hàng không sẽ tiếp tục chứng minh nổi bật giá trị của nhôm.

Báo Giá

CosFa xin cung cấp thêm thông tin các sản phẩm làm từ nhôm solid ứng dụng cho kiến trúc:

Mặt dựng Alu;
Lam chắn nắng;
Trần nhôm;
Bảng báo giá của từng nhóm vật liệu khác nhau tại đây: https://cosfa.com.vn/bao-gia

Lưu Ý

– Giá trên chỉ là giá vật tư. Chưa bao gồm chi phí thi công và vận chuyển đến công trình.
– Tuỳ vào độ dày, bề mặt và số lượng mà giá sẽ có chênh lệch.
– Cũng không bao gồm chi phí thiết kế. Nên nếu bạn có nhu cầu triển khai bản vẽ thiết kế, vui lòng liên hệ trực tiếp với CosFa qua số điện thoại để được phục vụ chu đáo nhất.
– Ngoài ra, trên đây chỉ là một số sản phẩm được ưa chuộng nhất.
– Tại CosFa có hơn trăm mẫu cho mỗi dòng sản phẩm.

Yêu Cầu Báo Giá – Tư Vấn

Dành Cho Điện Thoại

> https://goo.gl/forms/9yxzMO2po0RcdS732 <

Dành Cho Máy Tính

[kkstarratings]