Tăng Tính Tương Tác Cho Công Trình Nhờ Nhôm Đục Lỗ

Trung tâm Nghệ thuật thị giác IOMA (IOMA Visual Arts Center) là một dự án cải tạo. Các giải pháp mà đội ngũ thiết kế đã cân nhắc đã thành công chuyển đổi công trình. Từ một phòng triển lãm nghệ thuật kín; IOMA đã trở thành một Trung tâm Nghê thuật thị giác đa dạng về chức năng, cởi mở; hòa hợp với thiên nhiên, thân mật và đầy tính tương tác nhờ sử dụng nhôm đục lỗ.

“Cộng Sinh”

IOMA là một trung tâm nghệ thuật tọa lạc tại 798 Art Zone, Bắc Kinh. Đây là một dự án cải tạo. Dựa trên khái niệm “Cộng sinh”; thiết kế nhằm hiện thực hóa sự đồng tồn tại hài hòa giữa cái mới và cái cũ; bên trong và bên ngoài, kiến trúc và thiên nhiên, cũng như nghệ thuật và nhân loại.

Khi tiếp cận dự án, ARCHSTUDIO đã sử dụng hợp lý không gian kiến trúc ban đầu. Đồng thời gia tăng các phần mở rộng cho tầng trên cùng và dọc hai bên đường. Mục đích của đội ngũ thiết kế là nhằm đáp ứng nhu cầu chức năng đa dạng trong tương lai.

nhôm đục lỗ

Trước tiên, đội ngũ thiết kế đã phân tích và kết hợp chức năng của không gian tổng thể. Ngoài khu triển lãm, họ còn tạo ra các khu vực công cộng mới như nhà hàng; cửa hàng nghệ thuật, hội trường đa năng, và khu giải trí. Mục đích là để chuyển đổi thật êm từ không gian từ thiên nhiên sang không gian công cộng và khu triển lãm.

Giao Thông

Bên cạnh đó, các nhà thiết kế tổ chức lại các tuyến đường lưu thông trong toàn bộ không gian.

Tuyến tham quan của không gian triển lãm trước đây rất thông thường và đơn điệu. Khách tham quan phải quay lại dọc theo tuyến đường lưu thông sau khi đánh giá cao các triển lãm. Việc này dẫn đến sự nhàm chán khi trải nghiệm không gian. Đồng thời, chuyển động lên xuống của du khách; tạo ra cảm giác về hình thức nên đôi khi khiến họ xa lánh không gian.

nhôm đục lỗ

Xem xét những vấn đề trên, đội ngũ thiết kế đã đưa ra một số giải pháp. Họ phá hủy và biến đổi các phần của không gian kiến trúc ban đầu. Đồng thời, các nhà thiết kế đã thêm cầu thang và thang máy; từ đó tạo một tuyến đường vòng để tham quan triển lãm. Ngoài ra, ARCHSTUDIO cũng thiết kế hai vòng tuần hoàn độc lập dẫn dến sân thượng và nhà hàng. Việc bổ sung này mang đến cho du khách trải nghiệm thú vị; và cảm giác đang thăm quan một khu vườn sinh thái.

Sự Tương Tác Với Thiên Nhiên

Đội ngũ thiết kế đã tạo ra một số sân trong hình vòng cung lõm; và giữ lại hoàn toàn những cây đã tồn tại trên hiện trạng. Các sân và cây xanh cùng nhau tạo thành một đặc điểm không gian riêng biệt cho công trình.

Khi du khách lang thang trong không gian Trung tâm Nghệ thuật thị giác IOMA; sự tương tác của họ với cây cối thay đổi. Họ sẽ bắt gặp những phần khác nhau của cây, từ rễ đến ngọn. Đôi khi, họ cần cúi đầu để đi dưới cành cây. Cây cũng liên tục thay đổi theo thời gian. Sự kết hợp hoàn hảo của thiên nhiên và không gian mang đến cho nơi đây sự quyến rũ tuyệt vời.

nhôm đục lỗ

Mặt Đứng Công Trình

Mặt đứng Trung tâm Nghệ thuật thị giác IOMA được bọc trong các tấm kim loại mờ từ nhôm đục lỗ. Điều này khiến cây cối dường như mọc ra từ chúng, hòa quyện vào môi trường, cũng như công trình.

Thông qua các giải pháp được nêu ở trên, nơi đây đã chuyển đổi hoàn toàn từ một phòng triển lãm kín điển hình; thành một không gian đa dạng về chức năng, cởi mở, hài hòa với thiên nhiên, thân thiện và đầy tính tương tác.

nhôm đục lỗ

Theo kienviet.net