Những Điều Bạn Cần Biết Về Phong Thủy Nhà Phố Nhiều Tầng (Phần 1)

Ta biết thuật phong thủy trong chọn đất cất nhà đã lưu truyền từ xưa. Nhưng do những quy định về tôn giáo, tập quán hay giới hạn của kỹ thuật xây dựng chưa phát triển. Nên thời trước thường có ít công trình làm nhiều tầng, chỉ một số đền đài, tháp chùa mới có lầu. Mà cũng không cao lắm, và thường không dùng để ở. Điều này khiến việc tổ chức không gian sống theo triết lý phương Đông, quen gọi là thuật phong thủy. Đều ít đề cập đến nhà nhiều tầng, cầu thang hay các cách thức bài trí tầng lầu. Trong bài này sẽ đề cập đến phong thủy nhà phố phần 1

Phân Vùng Theo Quan Hệ

Theo Dịch học và kinh nghiệm dân gian về phong thủy thường tổng hợp từ thực tế và có tính khái quát cao. Cho nên khi dựa vào nền tảng là triết lý âm dương, ngũ hành… Để vận dụng vào thời hiện đại vẫn không có gì trái ngược.Với nhà phố nhiều tầng vừa ở vừa kinh doanh, việc bài trí phong thủy nhằm đạt được các hợp lý. Về cấu trúc và sử dụng tương tự các nguyên tắc truyền thống.

3 Phần Cơ Bản

Mọi ngôi nhà vẫn luôn là một thể thống nhất với 3 phần cơ bản: nền, thân nhà và mái nhà. Ba phần này quan hệ với nhau tương tự mối quan hệ thiên – địa – nhân. Bổ sung, hỗ trợ cho nhau, không thể xem nhẹ phần nào. Khi nhà càng nhiều lầu thì tác động đến phần nền (địa) càng gia tăng. Như tải trọng truyền xuống móng, hệ thống cấp và thoát nước, cầu thang,… càng nhiều và phức tạp hơn.

Do đó việc phân vùng trường khí trong nhà lầu cần căn cứ theo các mối quan hệ. Như trên – dưới, trong – ngoài, đối nội – đối ngoại… Theo nguyên tắc càng lên lầu cao càng nên giảm bớt áp lực, giảm tải trọng và chống gió ngang. Những chỗ đông đúc, mua bán giao dịch, nên ở tầng dưới để tiện sử dụng và thoát hiểm khi có sự cố. Các nhu cầu đối nội và tĩnh lặng hơn thì đặt trên lầu sẽ phù hợp.

Cách Tổ Chức Không Gian

Cũng có phòng tập trung người khi có dịp, nhưng hàng ngày ít dùng. Như phòng thờ hay karaoke thì có thể đặt trên lầu, thậm chí tầng áp mái. Nhưng cần lưu ý vị trí thang thoát hiểm, cũng như tránh lối đi xuyên qua các không gian khác. Nếu đặt kho trên các tầng cao thì chỉ thuận lợi khi nhà có thang nâng hàng. Nếu không sẽ bất lợi so với kho đặt dưới tầng thấp.

 Tổ chức không gian nhà nhiều tầng có kinh doanh bên dưới, chủ nhân ở tầng trên cùng. Về phong thủy cũng như sử dụng là hợp lý. Giảm thiểu các xáo trộn của “người ngoài” vào sinh hoạt của gia chủ, tiện về quản lý. Dạng ở kiểu “penthouse” này có thể kết hợp với sân vườn trên cao vừa thoáng đãng vừa tiện nghi. Khi có sinh hoạt quây quần gia tộc như giỗ, tết vẫn tiện sử dụng, không bị xen lẫn vào các tầng khác.

Phong Thủy Bát Trạch

Trong phong thủy bát trạch, vấn đề tính theo mệnh tuổi ai để chọn hướng làm nhà khá rõ ràng. Dù sở hữu pháp lý toàn nhà nhưng chủ nhà chỉ cần tính toán phong thủy theo mệnh của mình cho phần mình ở. Còn phần cho thuê nên làm đơn giản, để không gian linh hoạt giúp người vào thuê dễ xoay xở hơn.

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn