Bạn Đã Biết Ý Nghĩa Các Con Số Trong Phong Thủy Nhà Ở Chưa?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao người Việt Nam có kết cấu nhà ba gian; cổng tam quan hay một số tòa nhà chung cư không có tầng 13? Đây không phải điều ngẫu nhiên, tất cả những con số đều gắn liền với phong thủy. Bạn cần hiểu cặn kẽ ý nghĩa của con số trong phong thủy nhà ở để có cách ứng dụng hợp lý.

Số 3

Trong văn hóa Việt, số 3 mang nhiều ý nghĩa, tích cực có, tiêu cực có. Thứ nhất, số 3 là con số đại diện cho thuyết tam tài Thiên – Địa – Nhân. Thậm chí, nó còn mang ý nghĩa là “đa”, nghĩa là nhiều, phong phú và dồi dào. Đây cũng chính là một trong những lý do kiến trúc Việt Nam xưa có những điểm đặc trưng. Như: kết cấu nhà ba gian, cổng tam quan… với mong muốn sự giàu có, dồi dào.

số trong phong thủy nhà ở

Thêm vào đó, số 3 còn xuất hiện khá nhiều như ở bộ Tam Đa Phúc – Lộc – Thọ; hay trong thờ cúng ông Công, ông Táo sử dụng ba hòn đá tượng trưng cho bếp; một bà hai ông thuộc quẻ Ly – Hỏa với hai hào dương kẹp giữa một hào âm…

số trong phong thủy nhà ở

Tuy nhiên, cũng có một số nghĩa tiêu cực của số 3 nếu như làm quá mức. Như: ba chìm bảy nổi, ba lần bảy lượt, quá tam ba bận, thể hiện sự long đong, lận đận. Hay thể hiện sự không chuyên tâm, lộn xộn, ví dụ: ba lăng nhăng, ba hoa, ba phải, ba láp ba xàm… Do đó, khi sử dụng số 3 trong kiến trúc cần hết sức lưu ý để tránh những ý nghĩ xấu; tiêu cực.

Số 5

Mang ý nghĩa trung tâm, đại diện cho tư duy phương Đông coi trọng sự hòa hợp giữa Âm và Dương. Số 5 cũng là một con số mang nhiều ý nghĩa phong thủy: Ngũ hành, Ngũ tạng, Ngũ giới; Ngũ sắc, Ngũ vị, bàn tay năm ngón. Nói chung bộ “Ngũ” là biểu tượng cho toàn bộ thế giới vật chất trong góc nhìn văn hóa Phương Đông. Thêm vào đó, số 5 bằng số 2 cộng với số 3 với ý nghĩa chẵn cộng lẻ; âm hội dương vô cùng hòa hợp.

Số 4 Và Số 8

Văn hóa Việt Nam ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa Trung Hoa; do đó cũng có nhiều con số trong phong thủy nhà ở gắn liền ý nghĩa với cách phát âm tiếng Hoa của chúng. Ví dụ, số 8 (bát) được ưa chuộng sử dụng vì phát âm gần với chữ Phát (tài, lộc); trong khi đó, số 4 (tứ) lại phát âm nghe gần giống chữ tử (chết).

Số 13

Theo quan điểm phương Tây, số 13 là con số không may mắn do trong sự tích Tiệc Ly trong sách Phúc Âm; bữa ăn sau cùng của Chúa Jesus đã có 13 môn đồ ngồi với Ngài, trong đó có Judas. Chính Chương 13 của cuốn sách này đã kể về sự phản bội của Judas.

Theo phong thủy học, 1+3=4 hay 13 – 9 = 4 (9 là số cuối cùng của dãy số thể hiện sự tuần hoàn); nên về một khía cạnh nào đó, hai con số không may mắn 13 và 4 có quan hệ mật thiết với nhau.

Số 9

Ngược lại với số 4 và số 13, số 9 được coi số may mắn; tròn đầy và viên mãn vì nó đứng cuối cùng dãy số, thể hiện sự kết thúc vẹn tròn.

Một số ứng dụng của số 9 có thể thấy trong các kiến trúc xưa; như Đại môn Cung đình thường được trang trí bằng 81 chiếc núm đinh (9 dọc, 9 ngang). Hay hoàng cung thời phong kiến thường xây dựng 9 sân.

Số Chẵn Và Số Lẻ

Trong phong thủy và kiến trúc phương Đông; số lẻ thường được “ưu ái” xuất hiện nhiều hơn cũng có nguyên do. Xét về ý nghĩa, theo phong thủy, số lẻ là số dương – số dành cho người sống; còn số chẵn là số âm – số dành cho người đã khuất.

Nhà cửa truyền thống Việt chủ yếu là dùng số lẻ, như ba gian; năm gian, kiến trúc lối tam tòa (Cổ Loa, kinh thành Huế… đều có ba vòng thành).

Ngọ Môn chính diện có ba cửa, với hai cửa phụ, hai bên nữa là thành năm; trên nóc có chín nhóm mái, cột cờ, hay đàn tế cũng làm ba cấp…

Còn nhà mồ hay các ngôi mộ ở Việt Bắc hay Tây Nguyên; cầu thang được xây với số chẵn bậc thể hiện con số dành cho âm phần.

Thực tế, ý nghĩa các con số trong phong thủy nhà ở được nêu ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc, bạn lựa chọn và áp dụng chúng như thế nào sẽ phụ thuộc nhiều vào điều kiện thực tế gia đình bạn; và tầm quan trọng của việc ứng dụng chúng. Hãy áp dụng những kiến thức trên thật hợp lý.

Theo Happynest