Tầm Quan Trọng Của Nghệ Thuật Trong Kiến Trúc Hiện Đại

Nghệ thuật và kiến trúc luôn đi liền với nhau, tạo nên những công trình mang tính thẩm mỹ cao. Điều này giúp tô điểm cho các thành phố trở nên lộng lẫy hơn. Kiến trúc đã chịu ảnh hưởng của nghệ thuật trong suốt các thời kỳ lịch sử. Hãy cùng CosFa tìm hiểu xem nghệ thuật đã tác động đến kiến trúc như thế nào nhé.

Logic Và Kiến Trúc

Nhiều công trình mà chúng ta ngưỡng mộ hiện nay lấy cảm hứng từ các nguồn gốc khác nhau. Khi nhìn các kiến trúc bắt mắt, nổi bật sẽ cảm thấy phong cách rất quen thuộc. Những người tạo nên xu hướng và có ảnh hưởng to lớn đến hình ảnh của các thành phố hiện đại. Đã tìm được cách để thay đổi quy tắc truyền thống về thiết kế. Họ đã làm điều đó như thế nào? Khi bạn nghiên cứu những họa tiết và chi tiết của công trình vĩ đại. Bạn sẽ thấy được sự tài tình của họ trong quá khứ lẫn hiện tại.

Họa sĩ cho phép kiến trúc sư phủ màu sắc lên các đường nét bên ngoài công trình và sáng tạo hơn. Các kiệt tác được tạo ra từ khối óc của nghệ sĩ không phải lúc nào cũng tuân theo logic và toán học. Tất nhiên toán học và logic là những khía cạnh không thể thiếu của kiến trúc. Nhưng đôi khi để tạo ra được điều tuyệt vời, bạn phải thay đổi góc nhìn và tiếp cận vấn đề ở một góc hoàn toàn khác.

Kiến Trúc Tân Nghệ Thuật (Art Nouveau)

Tân nghệ thuật là phong cách không thể nhầm lẫn, dẫn đầu xu hướng vào cuối thế kỷ 19 đến thế kỷ 20. Từ 1880 đến Thế Chiến I, hầu như các kiến trúc sư đều theo phong cách Tân Nghệ Thuật. Một nhóm họa sĩ gồm cả James Ensor tạo ra các tác phẩm sơn dầu đầy màu sắc cho cuộc sống. Phong cách có tổ chức và đầy xúc cảm đã sớm được nhân rộng cho các công trình. Các công trình nổi bật với kính và sắt chói sáng kết hợp với màu của cầu vòng. Trong kiến trúc, Tân Nghệ Thuật đã ăn sâu vào nhiều kiến trúc tạo sự bùng nổ cho thế giới trước đây toàn công trình đơn điệu.

Tân Nghệ Thuật đã mở đường cho những nghệ sĩ và kiến trúc hợp tác vào tạo sức ảnh hưởng. Các cổng thường xuân màu sắc và uốn cong ở Pháp và các thành phố châu Âu đã cho thấy sự kết nối mang tính giá trị giữa mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng. Sự kết hợp đầy táo bạo này đã tạo ra ảnh hưởng to lớn đến kiến trúc vào đầu thế kỷ 19. Kiến trúc sư muốn tìm cảm hứng về Tân Nghệ Thuật nên khám phá ở những nơi nổi về nghệ thuật này. “Albert Street” ở Latvia, “The Secession Building” ở Vienna, “The Old English Building” ở Brussels và “Casa Batllo” ở Barcelona.

Chủ Nghĩa Lập Thể (Cubism)

Nghệ thuật này được tạo ra từ cách mạng nghệ thuật của Picasso và Braque vào đầu thế kỷ 20. Đã có tác động to lớn đến kiến trúc hiện đại. Chủ nghĩa lập thể khác hoàn toàn những nghệ thuật trước đây. Các đối tượng bị phá vỡ, phân tích từng cái một, và lắp ráp lại theo phong cách trừu tượng. Điều này thay đổi hoàn toàn quan điểm về nghệ thuật và kiến trúc. Thay vì nhìn sự vật hay một cảnh từ góc nhìn của một người, thì nghệ sĩ đã đem đến góc nhìn đa chiều. Để giới thiệu một khung cảnh lớn hơn so với trước đây.

Khi mà kiến trúc sư đã lĩnh hội được nghệ thuật của Chủ Nghĩa Lập Thể; rào cảng của kiến trúc hiện đại bị thách thức. Thay vì chỉ nghĩ công trình là một khối đơn lẻ, mà trở thành nhiều mảnh ghép trong mắt kiến trúc sư. Kiến trúc sư không còn bị giới hạn bởi bốn bức tường và một mái nhà nữa. “The Mendelsohn Factory” ở Luckenwalde, “The Oviatt Shop Ceiling Lamps” ở LA chính là những ví dụ điển hình.

Chủ Nghĩa Tối Giản (Minimalism)

Vào 1960 nhiều kiến trúc sư đã chán với phong cách trừu tượng và sặc sỡ. Khi Tony Smith tạo ra tác phẩm “Die” vào 1962; đã thay đổi suy nghĩ của các chuyên gia về đường nét, vât liệu và thiết kế. Chủ nghĩa tối giản trở thành một trong những xu hướng phổ biến nhất mọi thời đại. Nét mềm mại, thiết kế tối giản đến từng chi tiết đã phổ biến toàn cầu.

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn