Tạo một phòng khách chất lừ nhờ những điều này (phần 1)

Trong ngôi nhà ở, không gian phòng khách được coi là quan trọng nhất và thường được nhắc đến đầu tiên. Phòng khách là trung tâm sinh hoạt, là nơi tiếp khách, đối ngoại; và vì thế được coi là gương mặt của chủ nhà. Cũng dễ hiểu khi phòng khách luôn được quan tâm hàng đầu; và đầu tư xứng đáng trong quá trình xây dựng cho đến quá trình sinh sống của chủ nhà.

Vị trí

Vị trí phòng khách thường ở lối tiếp cận từ hướng cửa chính để có thể dễ dàng đón khách. Và phòng khách cũng phải ở vị trí tiện lợi về giao thông tới các không gian. Phòng khách có tính hướng ngoại nên cần được mở về không gian; cụ thể là được kết nối với những không gian bên ngoài như hiên, sảnh, sân, vườn.

Phòng khách thường được bố trí ở tầng trệt để tiện lợi cho việc đi lại, giao tiếp. Hiện nay, do xu hướng sinh hoạt gia đình hướng nội, nhiều chủ nhà đã đưa phòng khách lên lầu. Những phòng khách này có tính chất là phòng sinh hoạt chung gia đình nhiều hơn là đón tiếp khách. Những phòng này thường được thiết kế liên thông với không gian phòng bếp, ăn để tiện cho sinh hoạt.

Ở một số căn hộ chung cư, do đặc điểm cấu trúc mặt bằng, phòng khách được đẩy lui vào trong; qua khu bếp nhằm lấy ánh sáng từ mặt thoáng căn hộ.

Xem thêm bài viết: 5 Vật Liệu Làm Phòng Khách Của Bạn Đẹp Và Sang

Phong cách

Phòng khách được coi là trung tâm ngôi nhà; là gương mặt của chủ nhà nên vấn đề phong cách luôn được chú trọng xem xét. Những gì tiêu biểu nhất mà chủ nhà muốn thể hiện thường xuyên xuất hiện ở phòng khách. Phong cách (nội thất) của phòng khách nên được đồng nhất với phong cách kiến trúc của ngôi nhà. Và tổng thể nội thất ở những không gian khác. Một ngôi nhà có kiến trúc hiện đại nên có phòng khách mang phong cách hiện đại; và nếu ngôi nhà mang dáng dấp cổ điển thì phòng khách cũng nên theo phong cách cổ điển.

Xác định phong cách cho phòng khách cũng là xác định tính chất của đồ đạc; cách thức bài trí cho phòng khách. Bên cạnh đó cũng cần xác định rõ tính chất sử dụng của phòng khách; hướng đến đối tượng nào để đưa ra giải pháp phù hợp. Phòng khách có thể chỉ để chuyên tiếp khách; có thể là một phòng sinh hoạt chung của gia đình hoặc kết hợp cả hai.

Tuy nhiên, sự tương đồng về phong cách cũng chỉ là tương đối. Một ngôi nhà hiện đại vẫn có thể có một phòng khách mang phong cách cổ điển; nếu như chủ nhân là người nhiều tuổi và có tâm lý hoài cổ. Khi đó cần xử lý khéo léo sự khác biệt đó để tôn trọng sự đa dạng trong ngôi nhà.

Chất liệu, màu sắc, ánh sáng

Với một phong cách cổ điển, có thể dùng nhiều chất liệu gỗ với màu sắc thâm trầm. Với phong cách hiện đại có thể dùng nhiều màu trắng, các màu nóng để nhấn; cùng các chất liệu mới như kính, kim loại. Xét về tổng thể, thì màu sắc chủ đạo cho phòng khách phải là màu trung tính, sáng sủa, ưa nhìn; phù hợp cho nhiều lứa tuổi bởi có nhiều đối tượng sử dụng không gian này. Với vai trò là phòng sinh hoạt chung; thì phòng khách chứa đựng nhiều hoạt động của con người sống trong ngôi nhà. Như là chuyện trò, đọc sách báo, vui chơi, xem tivi, nghe nhạc… cho nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi. Vì vậy màu sắc và chất liệu cho phòng khách cần phải hài hòa để đáp ứng được tiêu chí đa dạng đó.

Kiến Trúc Đa Dạng Cùng Các Mẫu Nhà Phong Cách Nước Ngoài

Trong nhiều ngôi nhà hiện đại gần đây; phòng khách hay được thiết kế với màu sắc nóng làm điểm nhấn. Việc này cần cân nhắc kỹ về vị trí điểm nhấn và hàm lượng màu sắc; bởi nếu quá thì sẽ dễ gây hoa mắt, khó chịu về thị giác. Tất nhiên, màu sắc và điểm nhấn cũng liên quan tới không gian chung và các đồ đạc trong phòng. (còn tiếp)

Theo Tạp chí Kiến trúc & Đời sống

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn