Tạo một phòng khách chất lừ nhờ những điều này (phần 2)

Để có một phòng khách ưng ý không chỉ dựa vào vị trí, phong cách mà còn phải có những yếu tố sau. Đây là những yếu tố quyết định đến phong cách của phòng khách nhà bạn.

Chất liệu, màu sắc, ánh sáng

Nếu phòng khách nằm ở tầng trệt, thì thường được lát bằng gạch ceramic hoặc đá tự nhiên. Nhưng nếu phòng khách đưa lên lầu thì hoàn toàn có thể lát gỗ. Sàn là một diện lớn nằm trong không gian, nên phải cân nhắc kỹ về chất liệu và màu sắc. Phòng khách có tính hướng ngoại, cần nhiều ánh sáng, không nên sử dụng những màu quá tối.

Nên tận dụng tối đa chiếu sáng tự nhiên cho phòng khách; kết hợp với việc kết nối không gian ra các không gian bên ngoài như sân vườn qua những ô cửa lớn. Nhất thiết phải sử dụng mành rèm để điều tiết ánh sáng cho phù hợp môi trường và hoàn cảnh sinh hoạt. Chiếu sáng nhân tạo cần tính toán đủ và cần có tối thiểu hai hệ thống chiếu sáng; để sử dụng trong những hoàn cảnh khác nhau.

Xem thêm bài viết: Tạo một phòng khách chất lừ nhờ những điều này (phần 1)

Trang trí

Bên cạnh một số vật dụng thiết yếu của phòng khách thường có như bộ bàn ghế tiếp khách, kệ tivi; thì phòng khách cũng là một nơi mà chủ nhà có thể trưng bày nhiều đồ trang trí; là thành phần góp phần làm đẹp thêm phòng khách. Dù trang trí theo tiêu chí nào thì điều cần lưu ý đó chỉ là phần phụ trợ; không làm biến đổi không gian và chức năng của phòng khách.

Trang trí cho phòng khách nên được định hình ngay từ khâu thiết kế để đảm bảo khoa học; thẩm mỹ, thống nhất cho không gian. Có những yếu tố cần xác định cụ thể để có giải pháp đúng như kệ đồ, chiếu sáng, trang trí…

Tham quan kỳ quan kiến trúc bảo tàng Titanic ở bắc Ireland

Thiết bị

Phòng khách là một không gian chứa đựng nhiều thiết bị. Một phòng khách trong ngôi nhà  bình thường dễ được kết hợp chức năng sinh hoạt chung; là không gian nghe nhìn nên tivi là thiết bị thường thấy, và phổ biến. Tivi có thể được đặt trên kệ hoặc treo trên tường; nhưng chiều cao phải phù hợp với chiều cao ghế ngồi. Độ lớn của tivi cũng phải phụ thuộc vào khoảng cách ngồi đến màn hình. Hướng xem tivi tốt nhất là hướng vuông góc với phương chiếu sáng và hướng tiếp cận vào không gian. Chỗ ngồi chính xem tivi nên có mảng tường chắn phía sau để người xem có cảm giác an tâm.

Bên cạnh tivi, trong phòng khách còn có thể có máy nghe nhạc và các thiết bị liên quan khác. Cần phải tính toán trước để sắp đặt các thiết bị này hợp lý, thẩm mỹ trên giá, kệ hay treo trên tường. Không đòi hỏi như phòng nghe nhạc chuyên nghiệp; song nếu trong phòng khách có chức năng nghe nhạc thì cần hạn chế các mảng phẳng lớn; nhất là chất liệu kính, kim loại – để tránh dội âm.

Tuy vậy, về tổng thể cũng không nên quá lạm dụng thiết bị nghe nhìn ở phòng khách chất lừ phần 2; bởi nếu làm như vậy sẽ gây nặng nề, giống như cửa hàng điện máy. Khi đó phòng khách sẽ mất đi những đặc tính cần thiết vốn có.

Theo Tạp chí Kiến trúc & Đời sống

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn