Tạo sự hài hòa cho phong thủy ngay từ cửa ra vào

Một ngôi nhà hài hòa phong thủy và tiện dụng cần được xem xét từ ngoài vào trong. Trong đó cơ bản là hệ thống cửa dẫn khí (khai môn) mang tính đối ngoại; cho đến không gian lối vào mang tính dẫn dắt (khí khẩu khí đạo) và khai thông toàn nhà.

Một số gia đình đặt vật trang trí phong thủy tại cửa chính, tiền sảnh… Cũng vì ý nghĩa “mở đón” và “trấn giữ” của không gian khai mở đầu tiên; thể hiện tâm lý đón tốt giảm xấu, cầu tài cầu phúc cho gia đạo. Dĩ nhiên, nếu cấu trúc và bố trí nhà cửa hợp lý theo phong thủy; thì sẽ toàn vẹn hơn là chỉ trông mong vào các vật phẩm phong thủy thuần túy.

Sảnh đón – lối vào – hành lang

Cũng như “miếng trầu là đầu câu chuyện”; sảnh đón – lối vào – hành lang luôn được xem là những nơi bắt đầu cho câu chuyện của nội thất mỗi nhà. Đồng thời giữ vai trò kết nối giữa không gian bên ngoài và bên trong. Điều kiện nhà ống đô thị hay căn hộ chung cư hiện nay; với diện tích eo hẹp đã khiến nhiều nơi không còn chỗ để làm sảnh đón nữa. Việc bám sát mặt tiền cho việc kinh doanh vô tình đã loại bỏ dần không gian đón tiếp – giao tiếp – chuyển tiếp quan trọng này. Nhưng thực ra, chỉ cần khéo léo và quan tâm đúng mức; các gia chủ sẽ có những bố trí sảnh đón – lối vào hợp phong thủy và thẩm mỹ hơn, cụ thể là:

Công năng

  • Về công năng, cần tăng tính tiện dụng hơn với kệ giày, giá treo mũ nón,… sao cho thoải mái. Có thể bố trí gương soi để vừa mang tính chất trang trí; giúp chỉnh trang quần áo mỗi khi đi ra hay về nhà. Và còn phản chiếu xung sát từ ngoài tác động vào nội thất. Khi có khoảng công năng như vậy thì dù diện tích ít vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy hợp lý.

Chất liệu

  • Về chất liệu, trong nhà phố thì khu vực để xe cũng chính là phần chuyển tiếp; cần sử dụng vật liệu sàn và tường chịu được va chạm, chùi rửa dễ dàng. Còn trần nhà thì hãy làm sao để chỗ này không chỉ là nơi đỗ xe. Những thủ pháp hiện đại như dùng khung nhôm tấm thạch cao hạ trần theo kiểu tạo lam dẫn dắt, tạo ô gắn đèn… Sẽ khiến khách vừa vào nhà có được ấn tượng tốt ở nơi giao hòa trong ngoài. Các chất liệu thiên về thổ và kim sẽ hợp với khu vực cần trung hòa nội khí và có ít nhiều va chạm.

Thẩm mỹ

  • Về thẩm mỹ, có khá nhiều cách bài trí cho một lối đón tiếp tạo ấn tượng đẹp; từ việc bố trí đèn, treo tranh ảnh, cho đến sử dụng tranh ảnh, đặt chậu cây cảnh… Giúp sự chào đón và dẫn dắt khách vào nhà thú vị hơn. Tuy nhiên, luôn cần lưu ý yếu tố “tốt khoe xấu che” cho không gian dẫn dắt, mở đón này. Ví dụ như một chiếc tủ che đồng hồ điện nước khéo léo; thậm chí có thể làm hẳn mảng tường gắn kính; bọc tấm thạch cao để cho tủ điện “ẩn náu” sẽ giúp tăng thêm vẻ thẩm mỹ. Và được đánh giá cao hơn là phô trương nhiều đồ vật hoặc trang trí thừa.

Không gian phụ

Sau lối vào, tiền sảnh hoặc chỗ để xe; những không gian giao thông kế tiếp trong nhà như hành lang, chiếu nghỉ cầu thang, khoảng đi lại giữa các phòng… Cũng thường hay bị xem là diện tích phụ nên ít có sự quan tâm đúng mức. Nhưng thực ra đây lại là những điểm kết nối các khoảng sinh hoạt chung – riêng trong nhà với nhau. Để giảm bớt sự đơn điệu khi đi trên cầu thang, hành lang; cũng như kích hoạt khí và chuyển tiếp khí tốt hơn giữa các không gian chức năng khác nhau. Cần một chút khéo léo trong chọn lựa, xếp đặt, bố trí; sao cho hiệu quả nhằm giúp những chỗ “phụ mà không phụ” này trở nên sinh động, ấn tượng hơn.

Theo Ashui.com

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn