Tham quan kỳ quan kiến trúc bảo tàng Titanic ở bắc Ireland

Hoàn thiện và mở cửa đón khách tham quan từ tháng 4.2012; bảo tàng Titanic lập tức trở thành biểu tượng về kiến trúc đương đại ở Belfast, bắc Ireland. Với tổng thể hết sức độc đáo, mang dáng hình như ngôi sao bốn cánh ghim bên dòng Lagan; cạnh công ty đóng tàu Harland & Goff (H&W) – cha đẻ của con tàu Titanic huyền thoại.

Con tàu đoản mệnh

Sự đoản mệnh của Titanic – con tàu kỷ lục về kích cỡ, sự sang trọng, xa hoa ở đầu thế kỷ 20. Ngay trong chuyến hải hành đầu tiên từ Southampton (Anh) đến New York (Mỹ); đã trở thành một quá khứ buồn của ngành hàng hải thế giới. Và cũng từ sau thảm kịch ấy có rất nhiều công trình ra đời liên quan đến Titanic.  Bảo tàng Titanic ở Belfast được xem là công trình sinh sau đẻ muộn nhất. Nhưng điểm độc đáo là được xây dựng ngay chính trên phần đất nơi đóng tàu Titanic khi xưa.

Nhìn từ xa, bảo tàng Titanic tạo thành một điểm nhấn nổi bật so với các công trình kế cận. Kiến trúc độc đáo ấy do Eric Robert Kuhne và công ty Todd thiết kế tổng thể. Với ý tưởng toàn khối kiến trúc trông từ xa sẽ đem lại hiệu ứng thị giác; như một tảng băng bồng bềnh trôi theo mây trời.

Tác phẩm nghệ thuật

Với kết cấu giống một ngôi sao bốn cánh kết nối với nhau bằng những góc cạnh phức hợp. Khiến cho bảo tàng Titanic trở thành tác phẩm nghệ thuật hơn là một công trình xây dựng thông thường. Sắc trắng bao trùm lên tổng thể Titanic Belfast nhìn từ xa. Khi đến gần mới thấy rõ đó là sự kết hợp phức tạp của 3.000 tấm hợp kim từ nhôm và bạc; được gọt dũa thành các hình khối, với kích cỡ, góc cạnh. Và tiết diện hoàn toàn khác biệt để có thể bắt ánh sáng trong mọi điều kiện thời tiết. Tất cả nối với nhau che phủ toàn bộ phần mặt tiền bốn cánh sao của toàn công trình có góc nghiêng 72 độ. 

Liên đới đặc biệt

Điều đặc biệt khác ở phần ngoại thất Titanic Belfast là tạo được một cảm giác liên đới đặc biệt kỳ lạ; giữa kiến trúc và cảm xúc của khách tham quan. Chỉ mới đứng ngay phía ngoài tòa nhà, du khách đã có ngay sự so sánh thú vị liên quan đến Titanic. Bởi cao độ tòa nhà 8 tầng này cũng được thiết kế bằng đúng với chiều cao 27,4m của tàu Titanic khi xưa.

Bảo tàng lớn nhất thế giới

Với không gian sử dụng lên đến 14.000m2. Titanic Belfast đã đi vào kỷ lục là công trình tiêu tốn khối lượng bê tông  lớn nhất tại Anh quốc. 700 xe đổ bê tông luân phiên với tần xuất 2 phút/xe, hoạt động hết công suất trong 24 giờ. Chỉ để cung cấp cho phần nền móng với dung lượng 4.200m3. Titanic Belfast hoàn thiện với mức kinh phí 101 triệu bảng Anh (hơn 3.300 tỷ đồng Việt Nam).

Xem thêm: 10 Công Trình Có Kiến Trúc “Đẹp Độc Lạ” Nhất Trên Thế Giới

Không gian trưng bày

Nội thất bảo tàng gồm 9 không gian trưng bày có chủ đề khác biệt. Từ những bản thiết kế đầu tiên của Titanic; hình ảnh ngày hạ thủy 31.5.191; không gian nội thất sang trọng của khoang hạng nhất trên tàu; lá thư viết tay của hành khách John Edward Simpson gửi cho mẹ từ Titanic bốn ngày trước khi gặp nạn; hình ảnh chuyến hải hành đầu tiên rời Belfast đi Southampton, rồi thảm họa chìm tàu ngày 15.4; cho điến câu chuyện khám phá Titanic ở độ sâu hơn 3.700m dưới đáy biển Đại Tây Dương…

Tất cả được thể hiện bằng kỹ thuật âm thanh, ánh sáng, tương tác hình ảnh; để người xem có được những trải nghiệm gần gũi nhất về tất cả những gì liên quan đến con tàu Titanic huyền thoại. Titanic Belfast hiện là bảo tàng Titanic lớn nhất thế giới. Là biểu tượng kiến trúc và là điểm đến không thể bỏ quả khi đến bắc Ireland.

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn