Vai trò của hành kim và cách vận dụng hợp phong thủy (phần 1)

Phương Đông xưa nay vốn chuộng gỗ. Hành mộc được xem là biểu trưng truyền thống, đối lập với hành kim phần 1 là đặc thù văn minh Tây phương. Một ngôi nhà vừa đáp ứng tiện nghi kỹ thuật lại vừa mang dấu ấn nét truyền thống là điều gia chủ mơ ước. Dung hòa chuyện kim khắc mộc, trước hết phải xem xét vai trò của hành kim, từ đại thể đến chi tiết.

Hiểu ngũ hành từ mối quan hệ

Chất liệu kim loại thường được xếp vào hành kim, nhưng hành kim không chỉ kim loại. Trong ngũ hành thì kim thể hiện qua hình tròn, khối cầu,… Phương vị ở phía tây và tây bắc, biểu trưng thời tiết mùa thu. Hành kim sinh hành thủy và được hành thổ sinh, ngược lại kim khắc chế mộc và bị hỏa khắc. Với những đặc trưng gần như tương phản với hành mộc về phương hướng, tính chất…

Trong nhà ở ít xuất hiện hành kim do yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Khi giao lưu văn hóa với Tây phương thì đa số dinh thự đều bắt đầu có hành kim hiện diện. Từ hàng rào, lan can, đến các chi tiết cơ khí, đồng hồ, vật dụng bằng đồng, gang,… Như lẽ tất yếu của tiến trình phát triển, giao thoa văn hóa Đông – Tây.

Phong thủy về nơi làm việc

Phong thủy về nơi làm việc cũng xác định những đặc tính hành kim. Như sự chuyển động, cứng rắn, phản xạ ánh sáng… khá phù hợp với tính chất sản xuất và thương mại. Hoạt động kinh doanh kim khí điện máy, điện tử, vận tải, cơ khí… cũng mang đặc trưng hành kim. Trong ngành ngân hàng tài chính, hành kim được gắn với tài lộc, lợi nhuận. Nên các đồng tiền xưa đều đúc tròn, ở giữa có lỗ vuông (thổ sinh kim). Và phần lớn kiến trúc lẫn logo thương hiệu của các ngân hàng thường xoay quanh 2 dạng vuông tròn để tương sinh lợi nhuận.

⇔ Vai trò của: mặt dựng alu

Những Điều Bạn Cần Biết Về Phong Thủy Nhà Phố Nhiều Tầng (Phần 1)

Tính chất tương phản

Về chọn địa điểm, cuộc đất có dạng bo tròn, các hồ nước, vườn hoa hình tròn hay bán nguyệt,… Đều đặc trưng hành kim và thường thích hợp cho các hoạt động công cộng như trường học, rạp hát,… Các quốc gia phát triển có ứng dụng phong thủy nhiều như Singapore, Hồng Kông. Cũng hay bố trí các hồ nước dạng tròn biểu trưng cho thịnh vượng, tài lộc và tính năng động. Cái “khắc” của kim cần hiểu là tính chất tương phản. Để hạn chế hành đối nghịch, chứ không phải khắc là diệt trừ nhau. Như nước/thủy và lửa/hỏa phải đi cùng nhau ở thế đối lập thì mới duy trì sự sống được. Một hồ cảnh đủ ngũ hành ngoài yếu tố nước và cây, còn có đá, tạo dáng tháp nhọn, đắp đồi hay bồn tràn… Thì mới phong phú và hài hòa.

Tạm kết

Như vậy, nếu trong ngôi nhà chỉ có thuần chất liệu gỗ, hay loại trừ yếu tố kim loại thì chưa chắc là đã dụng mộc hiệu quả. Nói cách khác thì hành kim không chỉ biểu hiện qua việc dùng chất liệu, mà còn ở hình khối, màu sắc, tính chất. Và tương quan không gian sao cho hòa hợp, chứ không phải “chống chỉ định” trong nhà ở. (còn tiếp)

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn