Vai trò của hành kim và cách vận dụng hợp phong thủy (phần 2)

Sau phần 1, CosFa xin giới thiệu phần 2 của vai trò của hành kim và cách vận dụng hợp phong thủy. Trong phần này, bạn sẽ biết cách vận dụng hành kim trong nhà ở. Cũng như cách ứng dụng của hành kim để tạo sự hài hòa.

Dụng kim qua các biểu hiện

Khi khoa học kỹ thuật hiện đại phát triển thì yếu tố kim hiện diện ngày càng nhiều trong không gian sống. Tương ứng với một số không gian không thể thiếu, như hầm để xe, phòng làm việc và kho kỹ thuật. Mà ở nếp nhà truyền thống hầu như vắng bóng.

Vận dụng hành kim trong nhà ở

Tính chất kim được nhận biết không chỉ ở vật liệu tạo tác mà còn qua hình dáng, màu sắc. Trong từng không gian cụ thể nên xem xét, cân đối giữa các hành. Hành nào cần chính yếu sẽ được bổ trợ hoặc kìm hãm, cân bằng với hành chính yếu. Ví dụ một phòng ăn toàn thuần tính kim rõ ràng trông sẽ rất “ê răng” và lạnh lẽo. Khó có thể tạo nên góc ăn ấm cúng quây quần được. Hay phòng ngủ thì hợp hơn với vật dụng bằng gỗ, vải, mây tre, sẽ gia tăng sự êm ái. Nhưng khi phòng ngủ dùng nhiều gỗ quá lại gây cảm giác nóng nực (mộc sinh hỏa). Nên vẫn cần một chút hành kim như mảng trần màu trắng, khung tranh bằng đồng, chân ghế kim loại… Để tạo sự khắc chế, cân bằng trở lại.

Trong không gian của một ngôi nhà ở, chỗ để xe và chỗ làm việc mang nội khí thuộc kim nhiều nhất. Do đó tránh bố trí chỗ làm việc ngay trong phòng ngủ. Mà nên ngăn cách hoặc nếu cấu tạo phòng làm việc riêng biệt. Tại các nước phương Tây, garage cũng là nơi làm việc, nhà xưởng hay phòng thí nghiệm trong gia đình. Và không ít cơ nghiệp lớn từng khởi đầu từ những cái garage lỉnh kỉnh mọi thứ vật dụng máy móc ấy.

Vai trò của hành kim và cách vận dụng hợp phong thủy (phần 1)

Ngày càng được ưa chuộng

Đặc tính chắc chắn, màu sắc đa dạng, chế tác và tạo hình phong phú khiến hành kim ngày càng được ưa chuộng. Nhất là trong các hạng mục đòi hỏi tính chính xác cao, liên quan đến độ chịu va chạm và cần thời gian thi công nhanh. Như hệ thống cửa, cầu thang, tủ kệ chứa đồ, thiết bị làm bếp… Với người phương Đông do tâm lý “ưa mộc” mà kim vốn là hành khắc mộc. Nên trong khi mộc được ưa dùng nhiều bên trong thì kim hay được chọn cho bên ngoài. Mang tính bảo vệ, đối ngoại (hàng rào, cửa cổng, cửa cuốn, bông sắt, lan can ban công…).

Để kim không khắc mộc

Nhiều gia chủ ưa dùng cách “ruột kim vỏ mộc”. Để vừa ăn chắc mặc bền vừa thỏa mãn cảm giác gần gũi thiên nhiên. Đó là dùng kết cấu khung kim loại nhưng được sơn phủ bên ngoài bề mặt mang tính chất gỗ. Tạo vân gỗ để đáp ứng tâm lý người sử dụng. Điều này cũng thể hiện xu hướng phối hợp các loại vật liệu một cách hài hòa trong làm nhà. Không ưu ái quá mức một loại vật liệu nào và hợp theo tâm lý người sử dụng phương Đông.

Cân bằng phong thủy

Mặt khác, không đơn giản nói rằng tôi mệnh kim (hay mệnh thủy tương sinh) thì hợp với ở nhà tính kim. Còn bạn mệnh hỏa (hay mệnh mộc, bị kim xung khắc) thì tránh dùng đồ kim loại trong nhà. Nhà hợp phong thủy, đủ hài hòa ngũ hành là nhà biết cân đối phù hợp. Sao cho không quá thiên lệch về một hành nào đó. Đúng công năng và sở thích, cũng như có bù trừ gia giảm. Ví dụ như bếp vốn thuộc hỏa, nếu gia tăng mộc (cho tương sinh!) mà dùng màu nóng trong bếp thì sẽ càng…bốc hỏa hơn! Thay vào đó, yếu tố khắc là kim và thủy sẽ giảm hỏa đáng kể. Giữ sự sạch sẽ và mát mẻ cho bếp hơn.

Có thể thấy, từ phát biểu nổi tiếng của bậc thầy kiến trúc Le Corbusier “nhà là cái máy để ở”. Đã mở ra thời kỳ kiến trúc hiện đại đề cao công năng và tính hợp lý trong thiết kế. Hành kim, một trong những biểu hiện của văn minh và kỹ thuật công nghiệp. Đang ngày càng trở nên gần gũi hơn với không gian sống. Nếu gia chủ biết dùng ngũ hành thì môi trường nói chung và góc sống nói riêng luôn được an lành và tiện dụng.

(Theo Ashui.com)

Công ty CosFa: 360G Bến Vân Đồn, Phường 1, Quận 4, TPHCM
Số Điện Thoại: 028.5401.3868
Email: info@cosfa.vn